Chợ nổi, nét đặc trưng miền sông nước Việt Nam

Cẩm nang du lịch 13/11/2019 - Anh Tran (WikiTravel)
pin

Chợ nổi là nét đẹp đặc thù trong đời sống văn hóa người miền Tây Nam bộ nước ta. Du khách đến với chợ nổi sẽ được trải nghiệm một loại hình giao thương đặc biệt chỉ có ở miền sông nước. Dưới đây là những khu chợ nổi thu hút du khách trong và ngoài nước nhất Việt Nam mà bạn nên ghé thăm một lần.

 

Chợ nổi Phụng Hiệp, Hậu Giang

Chợ nổi Phụng Hiệp, Hậu Giang
Mảnh đất Nam Bộ sở hữu mạng lưới kênh rạch chằng chịt, là nơi mà con người gắn bó với cuộc sống sông nước miệt vườn. Trong đó chợ nổi Phụng Hiệp, hay chợ Ngã Bảy được xem là độc đáo nhất, quanh năm có rắn, rùa, chim, sóc, kỳ đà… phục vụ du khách.

Người dân cũng trao đổi hàng hóa, mua bán ngay tại chợ. Những xuồng ba lá, những ghe nhỏ xíu bán đủ thứ: bánh cuốn nóng, phở, bánh xèo là những món đặc trưng ẩm thực phương Nam. Chợ Ngã Bảy có lượng hàng hóa đa dạng và rất phong phú, nhất là trái cây, hàng nông sản, ngoài ra còn có chiếu, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gia dụng cho đến hàng gia cầm, thủy hải sản…

Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ
Ảnh: Temples and Treehouses

Chợ nổi Cái Răng gắn với ghe thuyền, sông nước cùng những căn hộ di động là đặc sản thu hút du khách tứ phương. Đây là một trong 6 chợ nổi đẹp nhất châu Á và họp đông nhất vào lúc 6h sáng, kết thúc lúc 8-9h.

Du khách đến đây sẽ được tận mắt chứng kiến hàng trăm ghe lớn nhỏ mua bán các loại trái cây và nông sản của vùng quê sông nước. Dù mạng lưới giao thông đường bộ đã phát triển rộng khắp nhưng chợ nổi Cái Răng vẫn tồn tại và phát triển ngày một sầm uất, trong đó có nhiều thương lái lấy hàng xuất đi Campuchia, Trung Quốc.

Chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang

Chợ nổi Cái Bè, Tiền Giang
Cái Bè là huyện có nhiều vườn cây ăn trái lớn nhất tỉnh Tiền Giang với các loại trái cây ngon nổi tiếng như cam sành, cam mật, xoài cát, ổi xá lỵ, quýt đường… Chợ Cái Bè là chợ đầu mối có quy mô lớn nhất ở miền Tây Nam Bộ với hàng hoá đa dạng, phong phú.

Khách du lịch đến với Cái Bè ngày một đông bởi thị trấn này có những dãy phố nằm dọc theo bờ sông. Nơi đây mang một vẻ đẹp thuần quê, thấm đẫm chất miệt vườn. Nơi mà vườn nối tiếp vườn, sông nối tiếp sông, kênh rạch đan xen nhau. Phương tiện giao thông ở Cái Bè hoàn toàn bằng đường thủy.

Chợ nổi Vĩnh Thuận, Kiên Giang

Chợ nổi Vĩnh Thuận, Kiên Giang
Miệt Thứ được tính từ con sông Tắc Cậu (Kiên Giang) dọc theo tuyến quốc lộ 63 xuôi về đến huyện Thới Bình, Cà Mau gần 60km. Ở đây có tất cả 11 thứ, con kênh đào đầu tiên được đặt tên là “Thứ Nhứt”, tiếp đến là con kênh Thứ Nhì cho đến Thứ Mười Một. Mỗi con kênh vùng Miệt Thứ đều có nhóm chợ mọc lên tại các ngã ba hoặc đầu kênh.

Chợ nổi Miệt Thứ, Vĩnh Thuận, Kiên Giang có nét độc đáo riêng là không rao mời, và cũng không treo hàng lủng lẳng trên mũi ghe. Khách chèo xuồng tự tìm đến mua, bán, trao đổi, thuận bán, vừa mua và cách ứng xử rất chan hòa, không có cảnh giành giật hàng hóa. Chợ nổi Miệt Thứ họp đông nhất lúc mờ sáng cho đến trưa, buổi chiều tan chợ.

Chợ nổi Long Xuyên, An Giang

Chợ nổi Long Xuyên, An Giang
Chợ nổi Long Xuyên nằm cách trung tâm thành phố chừng 2km. Tuy không được nổi tiếng như các chợ khác nhưng đến đây du khách vẫn có thể cảm nhận được đầy đủ đặc trưng của một chợ nổi và sự phóng khoáng của người dân Nam Bộ. Hàng hóa trao đổi chủ yếu là trái cây, đủ các loại, từ khóm, dưa hấu, dừa, chuối đến cam quýt bưởi xoài… Mỗi một loại trái cây đều được xếp đặt cẩn thận, đẹp mắt, và giá cả rất phải chăng.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên