Du lịch hè cùng nhóm bạn khám phá núi lửa Chư B’luk

date
24/05/2019
Nằm cách trung tâm huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông khoảng 20km là ngọn núi lửa Chư B’luk nổi bật giữa triền đồi “thảo nguyên đá bazan” bát ngát cùng những hang động mờ sương quyến rũ. Chư B’luk là ngọn núi lửa có hệ thống hang động núi lửa dài và đẹp bật nhất khu vực Đông Nam Á.
pin
Cách đây 3.700 năm, núi lửa Chư B’luk đã phun trào dung nham với sức nóng khủng khiếp lên tới 1.200 độ C. Độ cao ngọn núi khi được bấm định vị GPS là 593m đến 600m so với mặt nước biển. 

Hang động hiếm có được hình thành từ sự phun trào mắc ma

Hang động hiếm có được hình thành từ sự phun trào mắc ma
Không chỉ độc đáo bởi cơ chế hình thành, kỷ lục về độ dài, nét đặc sắc của họa tiết, nhũ đá, dấu vết cuộn xoắn dòng chảy, những tầng địa mạo, thảm thực vật mà đây còn là những hang động rất quý hiếm. Bởi không phải bất cứ núi lửa nào trên thế giới khi phun trào cũng tạo ra kết quả vô cùng kỳ diệu như vậy.

Hơn 100 hang động có cấu trúc độc đáo được tìm thấy

Hơn 100 hang động có cấu trúc độc đáo được tìm thấy
Theo khảo sát sau 7 năm nghiên cứu, của nhóm các nhà khoa học thuộc Bảo tàng địa chất Việt Nam (Tổng cục Địa chất và Khoáng sản) và các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm thấy khu vực này có trên 100 hang động lớn nhỏ khác nhau, chiều rộng khoảng 5km, chiều dài khoảng 25km với hơn 50 hang dung nham, mỗi nơi mang một vẻ đẹp riêng, Bước đầu đã tiến hành đo đạc được 5 hang (ký hiệu C3, C7, A1, C8, C9). Các hang đều có cấu trúc rất độc đáo và đặc trưng với dòng dung nham phun ngược, tạo nên cảnh kỳ vĩ. Trong đó, hang động C7 dài 1.066,5m được công nhận dẹp và dài, lớn nhất Đông Nam Á.

Khám phá hang A1 và C9

Khám phá hang A1 và C9
Hang A1 và C9 là 2 hang động gần núi lửa nhất. Phần lớn các hang dung nham có hình dạng ống nhưng mỗi nơi mang một nét độc đáo khác nhau. Nếu hang A1 nổi tiếng vì nhiều ngóc ngách, ngã rẽ trổ ra các hướng, thì cửa hang C9 xuất lộ trên ngọn đồi có độ cao 530m so mới mặt biển, hang cao nhất quần thể.

Điều thú vị là hang này dài vỏn vẹn 200m thông nhau từ hai cửa luôn được ánh sáng trời rọi vào nên dễ tạo ảo giác là lòng hang rất ngắn. Ngoài ra nó còn sở hữu những vách đá đầy vết đá trượt trông khá ấn tượng.

C6 – Hang động có hố tựa như giếng trời

C6 – Hang động có hố tựa như giếng trời
Đầu năm 2015, đoàn chuyên gia Nhật Bản sau khi khảo sát cho thấy hang C6 là một trong những hang hiếm hoi có hố khí tựa như giếng trời do khối khí thoát ra trong quá trình dòng nham thạch tuôn chảy. Nhờ thế, trong động được ánh nắng chiếu vào nên cảnh quan luôn lung linh, huyền ảo.

C7 – Hang động đẹp nhất trong các hang

C7 – Hang động đẹp nhất trong các hang
Hang C7 được các nhà khoa học Nhật Bản đánh giá là hang động núi lửa lớn nhất Đông Nam Á có chiều dài gần 1.100 m, bên trong rộng hàng nghìn mét. Hang C7 gây ấn tượng bởi hình dáng cửa hang tựa như miệng núi lửa: tròn trịa, bằng phẳng không như những hang khác thường thẳng đứng theo vách đá, cách hơn 10m về phía dưới là mảng xanh của cây môn rừng và dương xỉ phủ kín. Tuy nhiên đối với người dân địa phương thì hang động này đã được phát hiện rất lâu, nhưng do nằm trong khu rừng đặc dụng, tách biệt khỏi vùng dân cư, nên hệ thống hang này hầu như chưa bị ảnh hưởng từ con người.
Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Ứng dụng di động

Tải ứng dụng

line

hoặc quét QR-code

Android

line

iOS

zalo messenger