Du lịch Huế khám phá khu lăng mộ độc đáo nhất Việt Nam

  11/09/2018
Huế không chỉ nổi tiếng với sông Hương, chùa Thiên Mụ, với khu chợ Đông Ba sầm uất mà còn bởi hệ thống đền đài lăng tẩm tuyệt đẹp của các vị vua triều Nguyễn. Du lịch Huế không thể bỏ qua cơ hội thăm lăng vua Khải Định - vị vua tân thời nhất của lịch sử Việt.
 

Kiến trúc có sự giao thoa văn hóa Đông Tây

Lăng Khải Định là một trong những công trình có sự đầu tư xa hoa nhất và phải kéo dài đến 11 năm (1920 -1931), khu lăng đặc biệt này mới được hoàn thành. Tương truyền, để xây dựng sinh phần cho mình, vua Khải Định đã tham khảo rất nhiều tấu trình của các thầy địa lý. Là một vị vua tân thời, Khải Định cử người sang Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản để tìm mua các vật liệu. Kiến trúc của lăng Khải Định không tuân theo tôn chỉ của một trường phái tôn giáo nào mà có sự pha trộn táo bạo giữa nhiều trường phái kiến trúc của phương Đông và phương Tây: trụ biểu dạng stoupa của nhà Phật; hàng rào như những cây thánh giá khẳng khiu; nhà bia với những hàng cột bát giác và vòm cửa theo lối Roman biến thể. Bên trong chính điện là những hoa văn chạm trổ hết sức tinh xảo. Chính vì vậy, không hề quá khi nói rằng lăng Khải Định là khu lăng mộ độc đáo nhất Việt Nam và mang lại những giá trị nhất định cho du lịch Huế.

Cung Thiên Định

Nổi bật nhất trong kiến trúc của khu lăng mộ vua Khải Định có lẽ là cung Thiên Định. Đây là nơi chôn cất thi hài vua, cũng là nơi có thiết kế đặc sắc và có giá trị nghệ thuật nổi bật nhất cho đến ngày hôm nay. Cung Thiên Ðịnh nằm ở vị trí cao nhất gồm 5 phần liền nhau: hai bên là Trực Phòng dành cho lính hộ lăng, phía trước là Ðiện Khải Thành - nơi có án thờ và chân dung Khải Ðịnh, chính giữa là bửu tán, pho tượng nhà vua bằng đồng đúc với tỷ lệ 1/1 và mộ phần ở phía dưới, trong cùng là khám thờ bài vị của vua khi quá cố. Đáng chú ý là ba bức bích họa “Cửu long ẩn vân” được trang trí trên trần của 3 gian nhà giữa trong cung Thiên Định. Một nét đặc biệt khác khiến du khách khi đến thăm lăng Khải Định đều phải trầm trồ là tất cả các chi tiết đều được trang trí bằng nghệ thuật khảm kính sứ.

Nơi trưng bày những hiện vật quý giá

Ngoài việc có kiến trúc khá độc đáo, lăng Khải Định cũng là nơi trưng bày những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa. Đó là những bộ tranh tứ quý, bát bửu, ngũ phúc, bộ khay trà, vương miện, kể cả những vật dụng rất hiện đại như đồng hồ báo thức, vợt tennis, đèn dầu hỏa cũng được trang trí nơi đây. Đặc biệt, pho tượng đồng vua Khải Định được đúc tại Pháp vào năm 1920 cũng là một trong những hiện vật khiến khách du lịch tò mò, thích thú. Du khách đến thăm lăng Khải Định không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng và khám phá mà còn được nghe những bài thuyết minh hấp dẫn về triều đại của vị vua tân thời này.

Lăng Khải Định cho đến nay vẫn mang những giá trị đặc biệt không chỉ đối với văn hóa, lịch sử mà còn đối với du lịch Huế. Nếu có dịp đến đây, đừng bỏ qua cơ hội được tham quan công trình có kiến trúc độc đáo bậc nhất Việt Nam này.
Theo Võ Vân Anh (Wiki Travel)
pin

Bản quyền của Vietravel ® 2016. Bảo lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn "www.travel.com.vn" ® khi sử dụng lại thông tin từ website này

Số GPKD: 0300465937 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 27/09/2010

Giấy phép số: 239/GP-TTĐT do Cục Quản Lý Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cấp ngày 31/12/2008