Du xuân khám phá di sản văn hóa phi vật thể Việt Nam

Cẩm nang du lịch 08/03/2021 - Trần Thị Cẩm Nhi (WikiTravel)
pin

Hát xoan, Nhã nhạc cung đình Huế, Hội Gióng và Thờ cúng vua Hùng là những di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam vô cùng độc đáo mà du khách có thể được thưởng thức, trải nghiệm trong chuyến du lịch du xuân đầu năm khi đến với Hà Nội, Phú Thọ, Huế.

Ảnh: Nguyễn Việt Thắng

Hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc, Hà Nội

Hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc, Hà Nội
Hội Gióng Phù Đổng chính thống là một trong những lễ hội có giá trị văn hóa, lịch sử, giá trị giáo dục lớn đối với thế hệ trẻ. Năm 2010, Hội Gióng tại đền Phù Đổng và đền Sóc vinh dự được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại. Du xuân Hà Nội vào ngày mùng 8 và mùng 9 tháng 4 âm lịch tại xã Phù Đổng, huỵện Gia Lâm - nơi sinh ra người anh hùng huyền thoại "Phù Đổng Thiên Vương" du khách sẽ được hòa mình vào không khí tưng bừng của lễ hội qua những tiết mục mô phỏng lại một cách sinh động và khoa học diễn biến các trận đấu của thánh Gióng và nhân dân Văn Lang với giặc Ân.

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Phú Thọ

Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, Phú Thọ
Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là một loại hình tín ngưỡng dân gian được lưu truyền lâu đời ở Việt Nam mà trọng tâm là tỉnh Phú Thọ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa vào năm 2012. Đây là biểu trưng của lòng thành kính, sự biết ơn - tri ân công đức các Vua Hùng là những người có công dựng nước Văn Lang. Cho đến nay, tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là di sản văn hóa phi vật thể duy nhất ở loại hình tín ngưỡng của Việt Nam được UNESCO vinh danh. Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương không chỉ là sợi dây liên kết giữa quá khứ - hiện tại - tương lai mà là sợi dây liên kết chặt chẽ giữa con người, giữa cộng đồng các dân tộc trong thực tại.

Bên cạnh đó giá trị văn hóa tâm linh của tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương còn thể hiện ở chỗ nó hướng con người tới cái chân - thiện - mỹ, cái cao cả mà con người luôn ước vọng, tôn thờ.

Hát xoan

Hát xoan
Ảnh: VIETNAM NOW

Không những thế, khi du xuân đến vùng đất Phú Thọ du khách còn có cơ hội được tìm hiểu về loại hình văn hóa hát xoan. Hát xoan là loại hình dân ca lễ nghi phong tục hát thờ thần, thành hoàng với hình thức nghệ thuật đa yếu tố: có nhạc, hát, múa; thường được biểu diễn vào dịp đầu xuân tại các đình, miếu làng, phổ biến ở vùng đất tổ Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ. Vào ngày mùng 5 âm lịch thường hát ở hội đền Hùng. Hiện nay, tỉnh Phú Thọ đang ra sức gìn giữ di sản văn hóa này bằng cách mở các lớp học dạy hát xoan, tôn tạo lại các di tích miếu, đình, nơi hát xoan được tổ chức.

Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế
Nhã nhạc cung đình Huế là di sản đầu tiên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam vào năm 2008. Đây là một dòng nhạc điển hình cho âm nhạc bác học Việt Nam, nó không chỉ chứa đựng hệ thống âm nhạc dựa trên thang ngũ âm, mà còn bao hàm cả nghệ thuật biểu diễn.

Du xuân đến Huế, nhất là các dịp lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức những âm điệu rộn ràng, da diết, uyển chuyển, trang trọng mà tao nhã mà vốn trước đây chỉ được tổ chức vào các dịp lễ của triều đình phong kiến.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên