High tea, trải nghiệm trà chiều sang chảnh của nước Anh

Cẩm nang du lịch 06/12/2019 - Trần Thị Cẩm Nhi (WikiTravel)
pin

Nước Anh nổi tiếng với những thú vui sang chảnh của tầng lớp quý tộc mà các nơi khác phải học hỏi. Trong đó, trà chiều là thú vui không thể bỏ qua.

 

High tea – Tiệc trà chiều sang chảnh

High tea – Tiệc trà chiều sang chảnh
Trà chiều khi mới ra đời giữa thế kỷ 19 gần như chỉ dành cho những nhóm quý bà thuộc tầng lớp thượng lưu tại Anh. Khi Nữ hoàng Victoria bắt đầu tham gia vào nghi lễ Trà chiều và phổ biến khắp nơi, thì nó đã trở thành một hoạt động bình dân hơn, được gọi với tên thông dụng hơn là "Tiệc trà". Mỗi buổi thưởng trà này có khi tới 200 khách, diễn ra suốt từ 4h chiều đến 7h tối. Số người tham gia có thể đến và đi tự do trong buổi tiệc trà, không cố định người tham dự từ đầu đến cuối. Ngày nay, Trà chiều ở Anh được coi như một sở thích, đam mê hoặc là hình thức tổ chức những sự kiện đặc biệt như sinh nhật, tiệc trước đám cưới hay vui vẻ với nhóm bạn bè.

Thực đơn thường thấy trong “High tea”

Thực đơn thường thấy trong “High tea”
Không có một quy tắc cụ thể nào về thực đơn của một bữa tiệc trà chiều truyền thống, nhưng thông thường sẽ bao gồm nhiều đồ ăn kèm, được đựng trên một chiếc khay nhiều tầng, gồm một số loại bánh finger sandwich (bánh sandwich loại nhỏ), một số loại bánh ngọt tự làm, bánh scone còn nóng hổi phết với kem đông và các loại mứt trái cây... Trong số này, bánh scones được thêm vào thực đơn Trà chiều truyền thống muộn hơn so với những món khác. Các loại trà được sử dụng trong tiệc Trà chiều không cố định, có khi lên tới cả trăm loại, nhưng chủ yếu vẫn thường có những loại như Assam, Darjeeling, Earl Grey hay Lapsang Souchong... Một số nơi sẽ có thêm ly champagne.

Trà chiều truyền thống

Trà chiều truyền thống
Theo truyền thống, người Anh thường pha trà trong ấm bằng sứ. Họ không đun sôi nước cùng chè trong một thời gian lâu, mà quan trọng là trong khi pha phải đổ nước đun sôi tinh khiết lên lá chè rồi hãm trong vòng vài phút, màu và hương vị của chè từ từ phai dần hòa tan trong nước. Để tăng thêm vị đậm đà cho chén trà, hầu hết người Anh khi uống đều kết hợp với một lượng sữa hay đường tùy theo khẩu vị và sở thích từng người. Trà chiều truyền thống bao gồm một chút bánh sandwiches, bánh nướng (scones) kèm với kem cuộn và mứt.

Một số điều lưu ý khi thưởng thức trà chiều

Một số điều lưu ý khi thưởng thức trà chiều
Bữa tiệc trà chiều thể hiện nét truyền thống và quý phái của người Anh, Vì vậy khi thưởng thức trà bạn cũng cần chú ý không nên làm những điều như: không nên đặt những vật không thuộc về trà, như chìa khóa, kính mắt, hoặc điện thoại, trên bàn, không sử dụng sữa cùng với chanh trong trà, không để muỗng trong tách mà đặt nó trên đĩa. Không di chuyển đĩa của bạn hơn 1 inch cạnh bàn và cũng không đẩy đĩa bạn ra xa khi bạn ăn xong. Ngoài ra, bạn nên biết rằng trà luôn luôn được rót đầu tiên rồi mới đến các thứ gia vị khác.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên