Khám phá vẻ đẹp Đại Nội Huế

Cẩm nang du lịch 14/11/2019 - Lê Yến (WikiTravel)
pin

Nếu bạn đã đặt chân tới Huế thì đừng quên ghé đến Đại Nội Huế nhé. Chốn cung đình xưa cũ của triều đại nhà Nguyễn ở Việt Nam, với công trình kiến trúc độc đáo và cổ kính sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị trong chuyến đi của mình đấy.

 Ảnh: "dhpreal"

Địa điểm của Đại Nội Huế

Địa điểm của Đại Nội Huế
Nằm ở bên bờ dòng sông Hương, Đại Nội Huế là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế. Nới đây đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới và còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của nét phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm trước. Đại Nội Huế là cụm di tích bao gồm Hoàng Thành (nơi vua thiết triều và làm việc) và Tử Cấm Thành (nơi sinh hoạt của vua và hoàng tộc).

Lịch sử của Đại Nội Huế

Lịch sử của Đại Nội Huế
Năm 1802, sau khi lên ngôi, vua Gia Long chọn Huế làm nơi đóng đô. Vua Gia Long đích thân tiến hành khảo sát chọn vị trí xây dựng quần thể kinh thành vào năm 1803. Với mục đích làm nơi hội họp triều đình và sinh hoạt hoàng gia, vua Gia Long đã rất cân nhắc trong việc chọn địa điểm. Năm 1804, kinh thành bắt đầu được xây dựng với mặt chính hướng về núi Ngự bình. Phải đến năm 1833, dưới triều vua Minh Mạng, công trình này mới hoàn thành.

Kiến trúc Đại Nội Huế

Kiến trúc Đại Nội Huế
Đại Nội Huế bao gồm hai phần là Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Hoàng Thành gồm khoảng 100 công trình được xây dựng trên một khu đất gần như vuông với mỗi cạnh dài khoảng 600m. Cửa chính của Hoàng Thành là Ngọ Môn quay mặt về hướng Nam, ba cửa còn lại là Hiển Nhơn (phía Đông), Chương Đức (phía Tây) và Hòa Bình (phía Bắc).

Hầu hết các công trình bên trong Hoàng Thành đều được xây dựng trên trục đối xứng theo nguyên tắc tả nam hữu nữ và tả văn hữu võ, riêng trục chính giữa là các cung điện dành cho vua. Điểm ấn tượng của các công trình này là được xây dựng hài hòa với thiên nhiên. Phần lớn các cung điện đều có hồ nước, vườn hoa, cầu đá, các hòn đảo và những loại cây lâu năm để giữ sinh khí.

Tử Cấm Thành nằm trong lòng Hoàng Thành, cũng được xây dựng đối xứng qua trục chính, kéo dài từ Ngọ Môn đến lầu Tứ Phương Vô Sự. Tử Cấm Thành có 7 cửa và hàng chục công trình kiến trúc lớn nhỏ. Trong đó, đáng chú y nhất là điện Cần Chánh, nơi vua làm việc và thiết triều. Ngoài ra, còn có nơi sinh hoạt của vua, hoàng tộc, các công trình phục vụ ăn uống, chăm sóc sức khỏe, giải trí...

Những điểm tham quan nổi bật tại Đại Nội Huế

Những điểm tham quan nổi bật tại Đại Nội Huế
Khi ghé thăm Đại Nội Huế bạn sẽ được tìm hiểu thêm nhiều điều hấp dẫn tại các điểm tham quan nổi bật của nơi này như: Ngọ Môn (cổng chính nằm ở phía nam của Hoàng Thành, gồm hai thành phần chính Đài – Cổng và Lầu Ngũ Phụng), Điện Thái Hòa (là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn, nơi tổ chức các sự kiện quan trọng như sinh thần vua, tiếp đón sứ thần và các buổi đại triều), Thái Bình Lâu (nơi đây được nhà Vua dùng để nghỉ ngơi lúc rảnh rỗi, đọc sách, viết văn hay làm thơ thư giãn).

Ngoài ra còn có một số điểm tham quan khác như: Duyệt Thị Đường, Thế Tổ Miếu, Cung Diên Thọ,…

Hoạt động du lịch diễn ra tại Đại Nội Huế

Hoạt động du lịch diễn ra tại Đại Nội Huế
Ảnh: "baocantho.com.vn"

Đến thăm quan Đại Nội Huế, bạn còn có thể tham gia đêm Hoàng cung được tổ chức định kỳ vào thứ Bảy hàng tuần. Trong đêm Hoàng cung ngập tràn ánh sáng, các nghi thức của cung đình xưa sẽ được tái hiện lại đầy chân thực và các hoạt động văn hóa nghệ thuật độc đáo cũng được diễn ra. Đây sẽ là một điểm nhấn vô cùng thú vị cho hành trình khám phá Đại Nội Huế của bạn đấy.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên