Linh thiêng những nếp chùa Việt trên non – Sapa, Yên Tử, Bà Nà

Cẩm nang du lịch 10/03/2021 - Trần Thị Cẩm Nhi (WikiTravel)
pin

Văn hóa, tín ngưỡng Phật giáo đã xuất hiện ở Việt Nam từ 20 thế kỷ trước với nhiều nếp chùa Việt tọa lạc trên non cao mang một vẻ đẹp kỳ vĩ nơi cõi thiền. Nổi tiếng trong số đó có chùa Đồng trên đỉnh Yên Tử (Quảng Ninh), Linh Phong Thiền Tự trên đỉnh Bà Nà (Đà Nẵng) và quần thể tâm linh ở đỉnh trời Fansipan (Sapa),...

Ảnh: Phương Thảo

Quần thể kiến trúc chùa Việt linh thiêng trên đỉnh Fansipan, Sapa

Quần thể kiến trúc chùa Việt linh thiêng trên đỉnh Fansipan, Sapa
Ảnh: Đức Trần

Tọa lạc trên đỉnh thiêng Fansipan, Sapa – một trong những nơi có quần thể tâm linh với cụm công trình mang dáng chùa Việt thế kỷ 15-16, tạo dựng kỳ công giữa mây ngàn, núi biếc độc đáo nhất ở Việt Nam. Trải dài từ độ cao 1.600m – 3.143m là 12 công trình kiến trúc tâm linh khắc họa hành trình chiêm bái độc đáo trên dải đất hình chữ S. Nổi bật nhất trong quần thể kiến trúc này là Bảo An Thiền Tự, Kim Sơn Bảo Thắng Tự.

+ Bảo An Thiền Tự

+ Bảo An Thiền Tự
Ảnh: Đức Trần

Toạ lạc ngay ga đi cáp treo, điểm khởi đầu của hành trình tâm linh Fansipan là Bảo An Thiền Tự sở hữu kiến trúc chùa Việt xưa, mang một dáng vẻ tịch mịch, yên tĩnh đối lập hoàn toàn với nhà ga cáp treo đi lên Fansipan nhộn nhịp.

Chùa gồm có 3 điện, chính điện là chùa Bích Vân Thiền Tự, hai bên cạnh là nhà thờ mẫu và nhà thờ tổ. Cảm giác đầu tiên khi bạn vừa rời cáp treo, bước qua “cổng trời” Thanh Vân Đắc lộ đến với các công trình này là sự thân quen, gần gũi. Từ vật liệu, phong cách trang trí của tấm ngói, viên gạch, mái chùa… đều phảng phất bóng dáng tiền mẫu di tích chùa gỗ có niên đại sớm như chùa Bối Khê (Thanh Oai, Hà Nội), chùa Thầy (Quốc Oai, Hà Nội),…

+ Kim Sơn Bảo Thắng Tự

+ Kim Sơn Bảo Thắng Tự
Ảnh: Đức Trần

Kim Sơn Bảo Thắng Tự có thiết kế theo kiểu “nội công ngoại quốc” với đầy đủ các thành phần tiền đường, tam bảo, nhà tổ, hành lang bên, tháp đá, tam quan nơi độ cao 3.100m. Nhìn từ xa, dáng chùa tệp với màu xanh đại ngàn, ẩn hiện giữa màn sương, đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh.

Quần thể chùa còn nổi tiếng với con đường 18 vị Phật La Hán, tòa tháp 11 tầng hay loạt các công trình ngay cạnh bên như Đại tượng Phật A Di Đà cao 21.5m, tượng Phật bà Quan Âm cao 9m, thác nước 9 tầng với 150 bậc đá dốc đứng,…

Hơn cả hành trình tâm linh tìm về những nếp chùa Việt trên non cao Sapa, hành hương ở Fansipan, qua mỗi bậc đá dẫn lên đỉnh còn là hành trình để mọi người tĩnh tâm chiêm nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên, non sông gấm vóc Việt Nam, cảm thán trước kỳ công của con người và sự thiêng liêng nơi “nóc nhà Đông Dương”.

Linh Phong Thiền Tự trên đỉnh Bà Nà, Đà Nẵng

Linh Phong Thiền Tự trên đỉnh Bà Nà, Đà Nẵng
Nếu như quần thể văn hóa tâm linh Fansipan thu hút kẻ hành hương bởi vẻ đẹp hùng vỹ, thoát tục thì khu tâm linh trên đỉnh Núi Chúa Bà Nà sẽ khiến bạn nhớ nhung bởi không gian thiền tịnh xanh mướt. Linh Phong Thiền Tự là công trình được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim, tiêu biểu cho kiến trúc chùa Việt miền Bắc. Xung quanh công trình trung tâm này là tòa bảo tháp Linh Phong cao 9 tầng với 4 mặt chạm khắc hình Phật Thích Ca Mâu Ni. Nằm đối diện là Nhà Bia - nơi trưng bày bia đá cao tới 1.8m ghi khắc những tứ thơ ca ngợi cảnh sắc thần tiên trên đỉnh Bà Nà của thiền sư Thích Trí Tịnh.

Hành hương ở nếp chùa Việt trên non này, bạn sẽ có cơ hội trở thành người đầu tiên được nhìn thấy bình minh, ngửi mùi gió mát lành vi vu qua kẽ lá, những chiếc phong linh khẽ rung sẽ đánh thức những cảm xúc tích cực trong bạn giữa không gian vô ba, tĩnh lặng.

Chùa Đồng - Yên Tử, Quảng Ninh

Chùa Đồng - Yên Tử, Quảng Ninh
Nằm ở độ cao 1.068m trên ngọn núi Yên Tử (Quảng Ninh), chùa Đồng (có tên chính thức là Thiên Trúc Tự) không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà còn là ngôi chùa có cảnh sắc đẹp và độc đáo nhất nhì trên cả nước. Đây là ngôi chùa mà xưa kia vị vua Trần Nhân Tông chọn ở lại để tìm đến cõi Phật sau khi nhường ngôi lại cho con trai. Toàn bộ công trình gồm Chùa, tượng Phật, chuông nặng hơn 70 tấn, được đúc bằng đồng nguyên chất nhập từ Australia, với khoảng hơn 4.000 cấu kiện, cấu kiện nặng nhất có trọng lượng 1.4 tấn, được lắp đặt trực tiếp trên đỉnh núi. Ngôi chùa này như một đài sen thờ đức phật Thích Ca Mâu Ni và ba vị tổ thiền phái Trúc Lâm. Khi đứng ở nếp chùa Việt trên non – chùa Đồng, bạn có thể ngắm nhìn toàn cảnh vùng Đông Bắc rộng lớn với những đảo nhỏ thấp thoáng trong Vịnh Hạ Long như một bức tranh, xa hơn là sông Bạch Đằng.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên