Mingun Pahtodawgyi: Phế tích tuyệt đẹp còn dang dở tại Myanmar

Cẩm nang du lịch 14/02/2020 - Nhu Nguyen (WikiTravel)
pin

Bên bờ sông Irrawaddy, phế tích Mingun Pahtodawgyi sừng sững hiện lên như điểm nhấn về một thời kỳ cổ xưa của Myanmar. Mang nét kiến trúc ấn tượng, Mingun Pahtodawgyi hiện là điểm tham quan hấp dẫn chẳng thể bỏ qua khi ghé thăm cố đô Mandalay.

 

Mingun - Khu tàn tích còn sót lại

Mingun - Khu tàn tích còn sót lại
Cách cố đô Mandalay khoảng 10km về phía Tây Bắc, phế tích Mingun Pahtodawgyi hiện lên hùng vĩ, hoành tráng và ẩn chứa biết bao câu chuyện kỳ bí. Được xây dựng vào năm 1790 dưới đời vua Bodawpaya, Mingun Pahtodawgyi được kỳ vọng sẽ trở thành công trình kiến trúc Phật giáo bằng gạch nung lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, do thiếu hụt về kinh tế xây dựng, ngôi chùa đã dừng thi công và mãi dang dở cho đến nay sau khi nhà vua qua đời.

Công trình kiến trúc còn dang dở

Công trình kiến trúc còn dang dở
Được xây dựng hoàn toàn bằng gạch nung đỏ, Mingun Pahtodawgyi chỉ cao tầm 50m so với dự trù ban đầu là 150m, rộng khoảng 140m2. Tiến vào phía trong Mingun Pahtodawgyi, du khách sẽ bắt gặp ngôi đền nhỏ có hình đức Phật linh thiêng. Dù còn dang dở nhưng đứng tại đây, bạn sẽ cảm nhận rõ sự hoành tráng mà người xưa muốn gửi gắm vào Mingun Pahtodawgyi khi từ trung tâm, bạn có thể ngắm nhìn dòng sông Irrawaddy êm đềm còn hai bên là bức tượng sư tử dũng mãnh canh giữ.

Chứng nhân lịch sử

 Chứng nhân lịch sử
Trải qua cả trăm năm ròng rã, phế tích Mingun Pahtodawgyi đã chứng kiến nhiều biến cố của tự nhiên nổi bật như những đợt động đất mạnh vào năm 1838 và năm 2012. Những trận động đất đi qua để lại trên phế tích Mingun Pahtodawgyi vết nứt khổng lồ, từng tảng đá núi vỡ ra nhưng chưa sụp đổ. Chính nhờ sự dang dở tự nhiên mà ngôi chùa cho tới nay đã trở thành điểm tham quan hấp dẫn mà bất cứ ai đến với Myanmar đều không thể bỏ qua.

Đặc biệt, cách ngôi chùa Mingun Pahtodawgyi không xa là chiếc chuông bằng đồng khổng lồ được dân làng Mingun gìn giữ nguyên vẹn cho đến nay. Chiếc chuông khổng lồ đúc bằng đồng nặng tới 90 tấn như một vật chứng thể hiện sự tham vọng của nhà vua Bodawpaya về một ngôi chùa khổng lồ có một không hai trên thế giới để treo lên chiếc chuông này.

Thu hút nhiều du khách ghé thăm

Thu hút nhiều du khách ghé thăm
Ảnh: @hanas.travel.journal

Với nét đẹp kiến trúc độc đáo mang đậm nét văn hóa Phật giáo cùng gam màu đỏ gạch cũ kỹ, phế tích Mingun Pahtodawgyi chính là điểm đến hoàn hảo cho những ai muốn tìm hiểu về văn hóa, lịch sử Myanmar. Và đặc biệt, nơi đây cũng là khung cảnh lý tưởng đến hoàn hảo cho những tâm hồn đam mê nhiếp ảnh. Đứng trước ngôi chùa cổ xưa, ghi lại bức hình độc đáo và đăng lên mạng xã hội chắn hẳn sẽ khiến nhiều người phải trầm trồ.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên