Ngẩn ngơ trước những bức họa đường phố độc đáo và giàu ý nghĩa

date
13/06/2019
Nghệ thuật tranh đường phố luôn là điều gì đó trừu tượng và tương đối thú vị. Không chỉ mang đến cái đẹp, những bức tranh ấy còn mang đến những giá trị tinh thần to lớn và ẩn chứa nhiều ý nghĩa.
pin
 

Khu vực East Side Gallery, Đức

Khu vực East Side Gallery, Đức
East Side Gallery nằm dọc theo sông Spree, là một đoạn từ những gì còn lại của Bức tường Berlin, bây giờ còn những tác phẩm nghệ thuật chính trị từ thời trước khi bức tường đổ. Đây là phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời lâu đời nhất trên thế giời và cũng dài nhất của hai mặt của bức tường.

Kể từ khi sụp đổ vào năm 1989, nơi đây được các nghệ sỹ tham gia vẽ với nội dung chính trị khác nhau cùng những tàn dư từ trước.

Khu phố Pietermaai, Curacao

Khu phố Pietermaai, Curacao
Cuối thế kỷ 20, khi hầu hết người Hà Lan rời khỏi Pietermaai. Khu phố thượng lưu ngày ngày dần bị bỏ rơi và chìm vào quên lãng trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây nhiều công trình bị bỏ hoang này đã được trùng tu hồi sinh lại. Mặc dù vậy, trong khu phố vẫn còn dấu tích của nhiều ngôi nhà bị bỏ hoang, đổ nát. Người dân địa phương nơi đây đã lên ý tưởng biến những ngôi nhà hoang ở Pietermaai trở thành tranh bích họa. Ngày nay, du khách đến khu phố này sẽ thấy những bức tường đổ nát bây được trang trí đủ hình thù, màu sắc. Trong đó có những bức tranh mô tả nạn buôn bán nô lệ từng diễn ra trên quốc đảo Curacao xưa.

Làng Dongpirang, Hàn Quốc

Làng Dongpirang, Hàn Quốc
Dongpirang là một ngôi làng nhỏ ởTongyeong, phía nam tỉnh Gyeongsang, Hàn Quốc. Những ngôi nhà nơi đây bao trùm rất nhiều màu sắc rực rỡ. Trên các bức tường, lối đi, cầu thang đều được trang trí bằng các bức tranh truyện, nhân vật thần tiên.

Những tác phẩm tranh tường ở làng Dongpirang đã xuất hiện từ thập kỷ trước, do những người dân địa phương và các họa sĩ cùng nhau vẽ lên những mảng màu nghệ thuật để bảo vệ ngôi làng trước kế hoạch tháo dỡ của chính quyền. Chính quyết định này đã giúp ngôi làng tiếp tục tồn trại, và hiện nay trở thành một địa danh du lịch không thể bỏ lỡ khi đến xứ sở kim chi.

Làng bích họa Tam Thanh, Việt Nam

Làng bích họa Tam Thanh, Việt Nam
Tam Thanh là ngôi làng bích họa đầu tiên ở Việt Nam. Đây là dự án giao lưu mỹ thuật cộng đồng Hàn Quốc – Việt Nam, đã “phù phép” một làng chài còn nhiều khó khăn vụt trở thành địa điểm du lịch cực hot ở Quảng Nam.

Hơn 100 ngôi nhà trong làng đã được biến hóa trở nên vô cùng độc đáo, hàng rào và lối đi cũng được các họa sĩ trang trí bằng những hình vẽ, họa tiết với màu sắc rực rỡ. Các bức tranh ở làng bích họa Tam Thanh chủ yếu mô tả cuộc sống thường nhật của người dân làng chài với những gam màu tươi, bắt mắt và nét vẽ chăm chút, tỉ mỉ.
Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Ứng dụng di động

Tải ứng dụng

line

hoặc quét QR-code

Android

line

iOS