Những điểm hành hương đầu năm ở miền Bắc

Cẩm nang du lịch 16/01/2020 - Nhu Nguyen (WikiTravel)
pin

Đi lễ đình, đền, chùa, phủ… đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt nói chung và tại vùng Bắc Bộ nói riêng. Hành hương trở thành một thông lệ đầu năm của mỗi người, mỗi nhà để cầu bình an cho gia đạo, thư thả tâm hồn thanh tịnh nơi cửa Phật.

 Trẩy hội mùa xuân, lễ Phật cầu an... tại miền Bắc bạn đã có thể dừng chân ở rất nhiều điểm đến tâm linh để tận hưởng tiết trời đầu năm mới cùng mùa hội thật rộn ràng.

Đền ông Hoàng Bảy, Lào Cai

Đền ông Hoàng Bảy, Lào Cai
Đền Ông Hoàng Bảy thuộc địa bàn xã Bảo Hà - huyện Bảo Yên - Lào Cai, cách thành phố Lào Cai tầm 60km về hướng nam. Đền được dựng ở chân con đồi Cấm, bên cạnh là nơi sông Hồng vào Việt Nam và chỉ cách ga xe lửa Bảo Hà chỉ 800m.

Trong tâm thức người dân Bảo Hà, từ khi khai thiên lập ấp, ông đã là “Thần vệ quốc” - một vị Thần bảo hộ cho dân tộc, một vị anh hùng trong huyền sử xa xưa từng đánh giặc phương Bắc. Khi thác về trời nhân dân tưởng nhớ lập đền thờ ông trên ngọn núi Cấm quay mặt ra phía sông Hồng, đúng thế “tựa sơn đạp thủy” để “trấn yểm” cho vùng đất biên giới được bình yên, thịnh vượng và trở thành ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Bảo Hà, Lào Cai.

Quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan, Sa Pa, Lào Cai

Quần thể tâm linh trên đỉnh Fansipan, Sa Pa, Lào Cai
Trải dài từ độ cao hơn 1.600 m tới “nóc nhà Đông Dương” ở độ cao 3.143m, thuộc khu du lịch Sun World Fansipan Legend, quần thể tâm linh Fansipan gồm các công trình kiến trúc tâm linh được chia thành từng cụm, mang nét kiến trúc đặc trưng của những nếp chùa Việt, nép vào núi, lẫn vào mây, giữa chốn địa đầu Tổ quốc.

Sự linh thiêng nơi mạch nguồn linh khí, những hoạt động tâm linh và lễ hội mang đậm văn hóa Tây Bắc khiến nơi đây đang là điểm đến yêu thích bậc nhất ở phía Bắc của du khách và Phật tử bốn phương.

Quần thể văn hóa tâm linh tại Sun World Fansipan Legend hội tụ nhiều công trình Phật giáo tiêu biểu như Vọng lĩnh Cao đài, Bảo An Thiền Tự, Bích Vân Thiền Tự, Kim Sơn Bảo Thắng Tự, Đường La Hán, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát… Nổi bật nhất trong quần thể là đại tượng Phật A Di Đà cao 21,5 mét, đúc bằng đồng theo phương pháp cách ốp những miếng đồng nhỏ dày 5 mm lên một kết cấu khung sắt có thể tích gần 1.000 m3.

Đầu xuân năm mới, hành hương lên đỉnh thiêng của dân tộc, du khách sẽ được tham dự Lễ hội Khèn hoa và Mở cổng trời được tổ chức thường niên. Năm nay, Lễ hội bắt đầu từ ngày 27/01 - 27/3 (tức ngày 03 Tháng Giêng - 04/3 ÂL).

Đền Mẫu Thác Bà, Yên Bái

Đền Mẫu Thác Bà, Yên Bái
Lễ hội Đền Mẫu Thác Bà (Thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình, Yên Bái) diễn ra vào ngày mùng 8 & 9 tháng Giêng ÂL. Tương truyền, từ thời các Vua Hùng, công chúa Minh Đạt được cắt cử trông coi vùng sông Chảy Thác Bà đã dạy dân khai khẩn đất hoang, trồng lúa, dệt vải. Khi bà mất được nhân dân tôn kính, lập đền thờ phụng tại Thác Bà.

Đây là ngôi đền vô cùng khác biệt khi hội tụ các sắc màu văn hóa đa dạng của 13 dân tộc sinh sống với nhiều lễ hội truyền thống độc đáo của người Dao, Tày, Nùng, Cao Lan, Phù Lá… Tuy khiêm nhường về vật chất nhưng vẫn toát lên linh khí của đền xưa chốn cũ với dáng vẻ vừa mộng lại vừa thực, vắng mà không quạnh, lặng mà không đìu hiu, tĩnh động luôn hoà quyện.

Nếu may mắn có dịp đến đây từ đêm ngày mùng 8 tháng Giêng, bạn sẽ được tham gia lễ nấu và đánh chè kho. Đỗ xanh ngâm bỏ vỏ, rang lên nấu với mật mía, chè kho được đánh bằng đôi mái chèo nhỏ, đôi trai gái đánh chè theo nhịp điệu chèo thuyền, những người xung quanh hát các bài hò chèo thuyền hoặc vui chơi tâm tình bên bếp lửa ở khu vực đền.

Lễ hội bắt cá để tế lễ cũng diễn ra vào đêm mùng 8. Cá được nhốt lại chọn 2 con to, đẹp, ngon nhất vào sáng ngày hôm sau, cho vào thúng sơn son có nước, rước lên đền để tế sống. Sau phần lễ nghiêm trang là phần hội mang sắc thái của 13 dân tộc bản địa như: ném còn, đánh yến, chọi gà, vật, hội đánh đu, đua thuyền, đẩy gậy...

Chùa Hương, Hà Nội

Chùa Hương, Hà Nội
Nằm trong khu danh thắng Hương Sơn, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, chùa Hương là một trong những địa điểm lễ chùa đầu năm nổi tiếng ở miền Bắc. Vào mỗi dịp xuân về, nhiều người đến đây để cầu chúc may mắn và bình an cho gia đình trong năm mới.

Hành hương đến vùng đất này, du khách sẽ được trải nghiệm đi thuyền trên dòng suối Yến, ngắm nhìn cảnh núi non trùng điệp với sắc xuân ngập tràn. Ngoài cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, chùa Hương còn có nhiều nét đặc sắc về văn hóa, tín ngưỡng đạo Phật của người dân Việt Nam. Hằng năm, lễ hội chùa Hương được diễn ra từ ngày mùng 6 tháng giêng và kéo dài đến tháng 3 Âm lịch.

Chùa Bái Đính, Ninh Bình

Chùa Bái Đính, Ninh Bình
Nằm ở phía bắc của quần thể danh thắng Tràng An nổi tiếng ở tỉnh Ninh Bình, chùa Bái Đính là điểm lễ chùa đầu năm được nhiều du khách lựa chọn. Ngôi chùa là một quần thể chùa lớn với nhiều kỉ lục châu Á và Việt Nam được xác lập như chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á, chùa có tượng Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á...

Đến với chùa Bái Đính du khách còn có thể kết hợp một chuyến du xuân đầu năm, đi trên thuyền để khám phá vẻ đẹp của danh thắng Tràng An, Ninh Bình. Chùa Bái Đính khai hội vào mùng 6 Tết và kéo dài đến hết tháng 3 Âm lịch.

Chùa Yên Tử, Quảng Ninh

Chùa Yên Tử, Quảng Ninh
Chùa Yên Tử nằm trên ngọn núi Yên Tử với độ cao 1.068 m, thuộc huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Đây là ngôi chùa mà xưa kia vị vua Trần Nhân Tông chọn ở lại để tìm đến cõi Phật sau khi nhường ngôi lại cho con trai.

Được mệnh danh là "Đất tổ Phật giáo Việt Nam" ngôi chùa không chỉ nổi tiếng linh thiêng mà còn là ngôi chùa có cảnh sắc đẹp và độc đáo nhất nhì trên cả nước. Vào dịp đầu xuân năm mới, nhiều du khách về đây để vãn cảnh và cầu may.

Du khách đến Yên Tử thường lựa chọn đi bộ lên đỉnh chùa để tỏ lòng thành tâm. Thời gian hành hương thường mất khoảng 6 giờ để vượt qua hàng nghìn bậc đá dốc cao. Lựa chọn tốt nhất là du khách nên là đi vào buổi sáng sớm, lên đến nơi sẽ đến tầm trưa, có nhà hàng dọc đường đi để du khách nghỉ ngơi và ăn uống. Lễ hội Yên Tử được mở hội vào mùng 9 tháng Giêng hằng năm.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên