Những điều thú vị trên mảnh đất Tây Tạng mà bạn còn chưa biết

  18/04/2019
Tây Tạng vùng đất của những cảnh đẹp hoang sơ mà hùng vĩ, chứa đựng nhiều điều bất ngờ dành cho du khách. Vậy tại sao bạn không thử đến Tây Tạng một lần để khám phá những điều bí ẩn ấy.
 Hãy để Tây Tạng là vùng đất đem đến cho bạn nhiều điều thú vị nhất.

Vùng đất không trồng được trà

Văn hóa uống trà là điều bạn dễ dàng bắt gặp nhất khi đến với đât nước Tây Tạng. Với người dân nơi đây, trà bơ được mệnh danh là món đồ uống sinh tồn. Không chỉ giúp làm ấm, giữ nhiệt, mà còn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn có thể sẽ được một người dân địa phương mời dùng một tách trà bơ để nhâm nhi, nếu từ chối bạn sẽ được cho là không lịch sự. Món trà bơ được tìm thấy ở khắp mọi nơi, và bạn có thể uống bao nhiêu thùy thích.

Tuy nhiên ở Tây Tạng không thể trồng được trà vì thời tiết khắc nghiệt. Các loại trà đều được nhập về thông qua “Tea Horse Road” – con đường của các tay buôn mang trà đến Tây Tạng để đổi lấy ngựa tốt.

Trẻ sơ sinh được ngâm dưới sông băng

Theo tục lệ của người dân nơi đây trẻ em sau khi được sinh ra 1 tuổi người phụ nữ có quyền uy nhất trong làng sẽ mang đứa trẻ đem ngâm xuống dòng nước tan từ băng lạnh ngắt trong vòng 1 phút chỉ chừa mỗi phần đầu. Sau đó đứa bé được đem lên mặc lại quần áo bình thường, quấn khăn.

Nếu đứa trẻ đó vẫn sống và hoàn toàn bình thường nghĩa là chúng đã vượt qua được vòng tuyển lựa gắt gao mang tính sống chết của cuộc đời. Nếu đứa bé tím ngắt và dần lịm thì gia đình xác định nên chuẩn bị hậu sự bởi theo người Tây Tạng đứa bé đã tận số.

Chế độ đa phu ở Tây Tạng

Tây Tạng là vùng đất duy nhất trên thế giới còn tồn tại chế độ đa phu, ở đây chính là anh em ruột trong một gia đình lấy chung một vợ. Mục đích chính của quan niệm đa phu này theo người Tây Tạng giải thích là do họ sợ việc anh em trong gia đình xảy ra tranh chấp đất đai khi cha mẹ qua đời, vì vậy, họ sẽ để một cô gái về làm vợ chung của những người anh em ruột, và gia đình nhiều chồng một vợ này sẽ cùng sống trong một mái nhà. Người anh cả (tức là chồng cả) sẽ là người có mọi quyền quyết định trong gia đình.

Nghi lễ Thiên táng

Thiên táng được coi là một trong những hình thức mai táng kỳ dị và bí ẩn bậc nhất trên thế giới.

Thay vì chôn cất người chết trong lòng đất, người Tây Tạng đưa thi thể lên núi làm mồi cho đàn kền kền đói. Người Tây Tạng tin rằng sau khi chết, hình hài mà con người mang chỉ còn là xác và kền kền là linh vật ở đây. Thực hiện nghi thức điểu táng được coi như việc đức Phật Tổ Như Lai lấy xác mình nuôi hổ dữ để khỏi hại các sinh linh khác trong thế giới.
Theo Lê Yến (Wiki Travel)
pin

Bản quyền của Vietravel ® 2016. Bảo lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn "www.travel.com.vn" ® khi sử dụng lại thông tin từ website này

Số GPKD: 0300465937 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 27/09/2010

Giấy phép số: 239/GP-TTĐT do Cục Quản Lý Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cấp ngày 31/12/2008