Nơi thần chết không chịu ngủ quên

date
27/09/2016
Với nhiệt độ có thể lên đến 50 độ C, lòng chảo Danakil được coi là địa điểm nắng nóng khắc nghiệt nhất trên trái đất, nơi mà thần chết không bao giờ chịu ngủ quên.
pin
 

Nhiệt độ ở Danakil có thể chạm mốc 50 độ C

Nhiệt độ ở Danakil có thể chạm mốc 50 độ C
"Nhiệt độ trong bóng râm là 43 độ C, nhưng Dawit, chàng hướng dẫn viên trẻ người Ethipia của tôi thì nói rằng thế là còn may chán, vì nhiệt độ ở Danakil có thể chạm mốc 50 độ C", Dave Stamboulis nhớ lại những ngày nắng nóng ở vùng lõm Danakil (Danakil Depression), một nơi hẻo lánh nằm ở phía tây bắc của Ethiopia.

Vùng lõm Danakil

Vùng lõm Danakil
Vùng lõm Danakil nằm trong sa mạc cùng tên. Đây cũng là nơi đang "giữ vững" danh hiệu điểm đến có người sinh sống nóng nhất trái đất, với nhiệt độ trung bình quanh năm là 34 độ C.

Thần chết dường như không bao giờ ngủ quên ở vùng đất này

Thần chết dường như không bao giờ ngủ quên ở vùng đất này
"Nhiệt độ ở đây quá cao, ngày qua ngày con người luôn phải làm việc trong điều kiện khắc nghiệt, có thể mất mạng bất kỳ lúc nào. Thần chết dường như không bao giờ ngủ quên ở vùng đất này vậy", một du khách cho biết.

Công việc hàng ngày của người Afar

Công việc hàng ngày của người Afar
Thấp hơn mực nước biển khoảng 100 m, chứa nhiều mỏ muối nên vùng lõm này là nơi kiếm cơm của bộ lạc du mục Afar. Công việc hàng ngày của người Afar là dùng rìu chặt những tảng muối dưới cái nóng đến cháy da thịt, để đổi lấy mỗi ngày 150 birr (150.000 đồng). Hàng ngày, họ vận chuyển muối bằng lạc đà để đi qua vùng sa mạc.

Một chàng trai chăn lạc đà

Một chàng trai chăn lạc đà
Một chàng trai chăn lạc đà người Afar, Mohammed, sau khi làm quen với nhóm của Dawit tự hào khoe cha anh có thể cắt được 150 tảng muối mỗi ngày, trong khi hầu hết người khác chỉ đạt đến con số 120.

Vận chuyển muối trên những con lạc đà

Vận chuyển muối trên những con lạc đà
Mohammed cho biết anh chọn công việc khác dễ dàng hơn nghề khai thác muối. Đó là vận chuyển muối trên những con lạc đà. Đoàn của anh gồm 15-20 người, mang muối từ sa mạc tới ngôi làng nhỏ ở Berahile. Mỗi chuyến đi như vậy kéo dài 2-3 ngày, trên đoạn đường 80 km. Mỗi chuyến đi này, cả đoàn kiếm được 3.320 birr (khoảng 3,4 triệu đồng). Tuy nhiên, phần lớn số tiền này thuộc về chủ sở hữu của những con lạc đà, còn người trong đoàn làm thuê như Mohammed thì nhận được rất ít.

Chở đồ cho du khách

Chở đồ cho du khách
Do thu nhập không cao, Mohammed cũng làm thêm công việc khác như chở đồ cho du khách - những người muốn qua đêm trên đỉnh Erta Ale để chụp ảnh. Với ánh mắt ngời sáng, người phu lạc đà trẻ cũng nhắc đến một cô gái mà anh đang quan tâm ở Berahile, điều đó giúp anh có động lực hơn trong công việc.

Chính phủ đang cho xây thêm những con đường để đến Danakil

Chính phủ đang cho xây thêm những con đường để đến Danakil
Trước đây, mọi người thường dùng lạc đà để chở muối đến Mekele. Từ đó, muối được tập kết và phân bổ đi các nơi còn lại ở Ethiopia và vùng sừng châu Phi (một bán đảo thuộc đông Phi, lấn ra biển Ả Rập). Tuy nhiên ngày nay, mọi người chỉ cần chở muối đến Berahile, sau đó sẽ có xe tải chuyển đi các ngả.
Ngày nay, chính phủ cũng đang cho xây thêm những con đường để đến Danakil tiện hơn.
Theo Thanh Hương (Wiki Travel)

Ứng dụng di động

Tải ứng dụng

line

hoặc quét QR-code

Android

line

iOS