Thách thức độ cay cùng ẩm thực Thái Lan

  13/06/2019
Thái Lan được xem là một quốc gia có nền ẩm thực đa dạng, độc đáo của khu vực Đông Nam Á. Nét đặc sắc này đến từ sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong cách chế biến cũng như nêm nếm gia vị, và tất nhiên là không thể thiếu được các loại ớt. Cũng chính vì thế mà xứ sở chùa Vàng có rất nhiều món ăn cay xé lưỡi thách thức thực khách đến đây.
 

Khao Pad Nam Prik Narok

Khao Pad Nam Prik Narok là món cơm rang được chế biến theo kiểu Thái rất độc đáo. Dù cũng là cơm rang, nhưng nó không hề "dễ nuốt" như những món cơm rang Việt Nam quen thuộc bạn từng thưởng thức. Để chế biến, người Thái sẽ giã rất nhiều ớt cùng tỏi, mắm tôm và đường thốt nốt trong cối, sau đó mới đem hỗn hợp ấy chiên với cơm. Tuy có màu sắc vô cùng hấp dẫn nhưng nhiều thực khách vẫn phải từ chối món ăn này bởi độ cay của nó. Dù sao thì Khao Pad Nam Prik Narok cũng được mệnh danh là "cơm chiên ớt tới từ địa ngục", nên chắc chắn với những ai không ăn được cay thì trải nghiệm này chẳng hề dễ chịu chút nào.

Pad Ka Prao

Pad Ka Prao là món thịt xào lá hương nhu rất được yêu thích tại xứ chùa Tháp. Người Thái Lan thường dùng món ăn này cùng với cơm trắng và trứng ốp la. Nguyên liệu chính để chế biến bao gồm thịt lợn hoặc thịt gà, lá hương nhu, xì dầu, dầu hào và tất nhiên là không thể thiếu được ớt. Ngoài hương vị độc đáo, đậm đà hấp dẫn thự khách thì sự cay nồng của món ăn cũng sẽ kích thích vị giác, khiến bạn chẳng thể nào quên.

Som Tam của vùng Issan

Som Tam là món ẩm thực đường phố Thái Lan được rất nhiều bạn bè quốc tế ưa thích. Đây là món ăn có sự kết hợp khéo léo giữa đu đủ xanh, tôm khô, đậu đũa, nước chanh, nước mắm, đường dừa cùng ớt cay tạo nên một hương vị vô cùng đậm đà và hài hòa. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định đến vùng Isaan khi đi du lịch Thái Lan thì nên cân nhắc kỹ trước khi gọi món Som Tam ở đây. Bởi độ cay của nó khiến đầu lưỡi chúng ta tê rát ngay tức khắc.

Geang Tai Pla

Nếu bạn đang tìm kiếm món ăn có vị cay vô địch của Thái Lan thì chắc hẳn Geang Tai Pla chính là là đáp án cho bạn. Nguyên liệu để chế biến nên Geang Tai Pla bao gồm cá, bí ngô, gừng, nghệ… và tất nhiên là không thể thiếu được ớt khô. Có thể nói đây là một món cà ri siêu cay, cay "có tiếng" của xứ sở chùa Vàng. Đó cũng chính là lí do mà hầu như khách du lịch Thái Lan nào cũng được nhân viên phục vụ nhắc nhẹ khi quyết định gọi món ăn này.

Tom Klong Pla Krob

Tom Klong Pla Krob có vẻ ngoài không mấy đặc biệt khi được chế biến từ những nguyên liệu rất quen thuộc như: cá khô, ớt khô, gừng, sả, riềng... Thế nhưng bạn đừng coi thường độ cay của món ăn này khi nhìn người Thái Lan thưởng thức ngon lành nhé. Bởi nó sẽ khiến bạn "đứng hình" ngay từ những miếng đầu tiên đấy. Mặc dù món ăn này khá ngon các gia vị quen thuộc, nhưng không dành cho những người ít ăn cay.

Pad Prik

Nguyên liệu chính để làm nên Pad Prik là thịt bò, thịt lợn, hành lá, húng quế. Vì là món ăn đậm nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan nên tất nhiên không thể thiếu được loại gia vị chủ yếu là những trái ớt. Hơn nữa còn là ớt xanh, vừa chát vừa cay xé lưỡi. Nhưng có lẽ cũng chính vì thế Pad Prik chưa bao giờ nằm ngoài danh sách những món ăn cay nhất trên thế giới. Thịt bò, lợn, gà hoặc cá được nấu với hạt tiêu, hành, tỏi và ớt chỉ thiên, tạo thành món ăn ngon tuyệt nhưng cay quá mức so với khả năng chịu đựng của phần lớn khách du lịch Thái Lan.
Theo Anh Trần (Wiki Travel)
pin

Bản quyền của Vietravel ® 2016. Bảo lưu mọi quyền. Ghi rõ nguồn "www.travel.com.vn" ® khi sử dụng lại thông tin từ website này

Số GPKD: 0300465937 do Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành Phố Hồ Chí Minh cấp ngày 27/09/2010

Giấy phép số: 239/GP-TTĐT do Cục Quản Lý Phát Thanh, Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử cấp ngày 31/12/2008