Tháng 11 lên Tà Chì Nhù ngắm hoa chi pâu nở trong mây

Cẩm nang du lịch 07/10/2019 - Trần Thị Cẩm Nhi (WikiTravel)
pin

Nằm sâu trong các dãy núi thuộc khối Phú Lương (Pú Luông), dãy Hoàng Liên Sơn, địa hình phức tạp với nhiều dốc cao, một số đoạn gần như dựng đứng, khí hậu khắc nghiệt, nhưng Tà Chì Nhù lại thu hút bởi vẻ đẹp của mây ngàn, gió núi.

Ảnh: @aqua_nih
 
Tà Chì Nhù còn có tên là Phu Song Sung theo cách gọi của dân tộc Thái, hay Chung Chua Nhà theo cách gọi của dân tộc Mông, có độ cao 2.979m, nằm trong địa bàn huyện Trạm Tấu, là nóc nhà của tỉnh Yên Bái. Khác với một số đỉnh núi cũng thuộc dãy Hoàng Liên Sơn như Fansipan (Lào Cai), Pu Ta Leng (Lai Châu)… con đường độc đạo lên đỉnh Tà Chì Nhù phải qua nhiều con dốc, đi phía trên những tán cây nên có phần khá hiểm trở và nguy hiểm, vì thế người muốn chinh phục đỉnh núi này phải hết sức cẩn thận.

Đường lên chinh phục Tà Chì Nhù hiểm trở

Đường lên chinh phục Tà Chì Nhù hiểm trở
Ảnh: @Pi Pi

Nằm trong khối núi Pú Luông thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, đường lên chinh phục ngọn núi cao thứ 6 Việt Nam này được đánh giá là rất khó khăn do địa hình khắc nghiệt, đòi hỏi sức bền và sự dẻo dai. Tuy nhiên vẻ đẹp của mây ngàn, gió núi lại rất cuốn hút những tay máy thích săn ảnh và dân phượt mê khám phá.

Những cảnh đẹp trên đường

Những cảnh đẹp trên đường
Những vạt núi bao la được nhuộm một sắc màu tinh tú, giữa hương hoa hoang sơ là hình ảnh đàn dê, đàn ngựa của các hộ người Mông chăn thả. Thỉnh thoảng, bạn có thể gặp vài người dân tộc đi làm nương rẫy hoặc những con suối nhỏ, khu rừng trúc đẹp như trong miền cổ tích.

Chỉ cần với tay là có thể chạm mây

Chỉ cần với tay là có thể chạm mây
Ảnh @quangph31892

Đứng trên đỉnh Tà Chì Nhù chỉ cần với tay bạn có thể chạm được tới mây, đắm chìm trong không gian như chốn bồng lai. Những áng mây lúc này không ở trên đầu mà nằm ngang tầm mắt, khi thì lập lờ, mềm mại như dải lụa, lúc lại bông tơi và trắng xoa như kem bông. Theo đường chạy của mặt trời, những đám mây hiện lên rõ nét hơn tạo nên một khung cảnh thiên nhiên vô cùng tuyệt đẹp.

Chi pâu – loài hoa đẹp nhất trên đỉnh Tà Chì Nhù

Chi pâu – loài hoa đẹp nhất trên đỉnh Tà Chì Nhù
Ảnh: Hailecao

Điểm nhấn đặc biệt nhất tại đây có lẽ là cánh đồng hoa tím rạng rỡ dưới màn mây. Thời gian cuối thu, khoảng từ đầu tháng 10 đến tháng 11, những bông hoa tím ẩn mình trong mảnh đồi trọc tại Tà Chì Nhù bắt đầu nở rộ, nơi đây trở thành ngọn đồi trải sắc tím, chẳng khác gì cánh đồng hoa lavender ở châu Âu. Loài hoa lạ rất đẹp trên đỉnh Tà Chì Nhù này chưa được đặt một cái tên chính thức, mà được người Mông đặt là chi pâu, theo tiếng Mông có nghĩa là không biết, không hiểu.

Hoa chi pâu mọc kín các triền đồi

Hoa chi pâu mọc kín các triền đồi
Ảnh: thanhnien.vn

Hoa chi pâu có những nụ nhỏ, màu tím pha trắng đẹp mắt, thường nở rộ trong khoảng thời gian cuối thu, đầu đông. Hoa thường mọc thành dải, bạt ngàn phủ kín qua các triền đồi. Sắc tím của hoa chi pâu không đậm như oải hương mà pha trắng, mọc thành các chùm nhỏ li ti phủ kín lên các triền đồi, tạo nên cảnh sắc ngoạn mục như thực như mơ.

Nếu bạn “yêu màu tím, thích sự thủy chung” thì hãy lên ngay kế hoạch chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù thôi nào, còn gì thú vị hơn cảm giác chìm đắm giữa mây trời lồng lộng, trên đồi hoa mọc dại đẹp ngất ngây như thế?!

Tin mới

Tin ngẫu nhiên