Viên ngọc giữa mây trời Civita di Bagnoregio

Cẩm nang du lịch 12/11/2019 - Anh Tran (WikiTravel)
pin

Civita di Bagnoregio là thị trấn cổ của Ý được xây dựng từ 2500 trước. Dù trải qua nhiều biến động của lịch sử nhưng nơi đây vẫn còn giữ được nét đẹp cổ kính, với bầu không khí yên bình và mộc mạc hấp dẫn khách du lịch gần xa.

 

Cổ trấn giữa mây trời

Cổ trấn giữa mây trời
Nằm ở tỉnh Viterbo, Civita di Bagnoregio chỉ cách thành Rome 120km về phía Bắc. Thị trấn nằm ở vị trí vô cùng đặc biệt, tọa lạc trên đỉnh của một ngọn núi lửa, nhìn thẳng ra thung lũng sông Tiber thơ mộng. Tuy nhiên vị thế nơi đây cũng khá nguy hiểm, bởi lớp đất của ngọn núi lửa mềm và khá bở, nên nhiều góc của thành phố bị phá hủy do các lớp đất bị sạt lở.

Ban đầu thị trấn cổ Civita rất hùng mạnh, nhưng sau đó lại bị lu mờ bởi chính ngoại ô của mình – Bangnoregio. Sau khi phần lớn dân cư di dời đến ngoại ô bởi nhận ra nguy hiểm tiềm tàng từ nền móng sau nhiều trận động đất, thì Civita di Bagnoregio dần trở thành một thị trấn bị bỏ hoang.

Vẻ đẹp cổ kính khác biệt

Vẻ đẹp cổ kính khác biệt
Ngày nay, dân số của thị trấn thường chỉ có khoảng 16 người và phần lớn đều đã có tuổi. Nguyên nhân là bởi những người trẻ đã chuyển tới những thành phố khác sôi động hơn. Kể từ năm 2004, với nỗ lực bảo tồn những công trình kiến trúc cổ đặc biệt của thị trấn, chính phủ Ý đã tiến hành nhiều biện pháp để gia cố nền móng di tích bằng các thanh thép vững chắc.

Vẻ đẹp của Civita di Bagnoregio hấp dẫn khách du lịch bởi sự giản dị, cổ kính không xa hoa, tráng lệ như nhiều vùng đô thị khác của Ý. Chỉ có một con đường độc đạo để vào được thị trấn, nên chúng ta phải bước lên cây cầu đi bộ cổ kính. Tại đây du khách sẽ cảm nhận được như mình đang được xuyên không về khoảng 600 năm trước, khám phá một nếp sống xinh đẹp, yên bình của thời kỳ trung đại, với không khí lịch sử, cổ điển nối gót theo từng bước chân.

Tận hưởng không gian hoài cổ ở Civita di Bagnoregio

Tận hưởng không gian hoài cổ ở Civita di Bagnoregio
Hai màu sắc chủ đạo được thể hiện trong các công trình kiến trúc của thị trấn là màu bạc và màu vàng. Hầu hết các ngôi nhà được xây dựng bằng đá với bờ tường sần sùi màu vàng nâu, loang lổ những sắc thái khác nhau, nhưng toàn bộ đều toát lên nét cổ điển đặc trưng. Tuy không gian có phần chật hẹp, nhưng cây xanh xuất hiện ở khắp mọi con đường, góc phố, tuy chỉ nhỏ bé, nằm nép mình hay bám quanh bờ tường.

Tại trung tâm thị trấn có một nhà thờ có lịch sử lâu đời, với nét kiến trúc đậm chất cổ kính. Bên trong nhà thờ, du khách có thể nhìn thấy những dãy bàn giản dị, với hai hàng cột và mái vòm đượm màu thời gian. Trên bức tường cũng được tô điểm bằng những hình vẽ trang trí đặc sắc. Ở phía trước cửa là nơi các buổi diễu hành được tổ chức, và đây cũng là nơi vui chơi của trẻ em mỗi khi chiều về.

Có thể nói Civita di Bagnoregio là chốn ẩn cư thích hợp với các nghệ sĩ nhờ vào không khí tĩnh lặng cùng cảnh sắc hoài cổ đặc trưng. Thị trấn cổ nhỏ xinh này cũng là một biểu trưng cho một nước Ý không phù hoa đô hội mà rất đỗi mộc mạc, yên bình.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên