Du lịch Kenya, khám phá tập tục kỳ lạ của tộc người Maasai

date
17/06/2019
Tại Đông Phi, đất nước Kenya là một điểm đến thu hút rất đông khách du lịch bởi cảnh quan hoang dã và tộc người. Đây là một trong những dân tộc nổi tiếng không chỉ ở Kenya mà ở cả châu Phi với nhiều phong tục truyền thống hết sức độc đáo đến.. kỳ lạ.
pin
 

Dùng phân bò để xây nhà

Dùng phân bò để xây nhà
Người Maasai tin vào thuyết linh vật, họ trân trọng và tôn thờ những loài vật sống bên cạnh họ. Bò và cừu là 2 loại gia súc được nuôi chủ yếu. Người Maasai dùng chính phân bò đấy và nhánh cây để xây dựng nhà. Nhánh cây mà họ dùng thường là những bụi cây khô nhỏ quấn đan xen vào nhau tạo khung sườn nhà và dùng phân tô lên làm vách nhà. Những ngôi nhà truyền thống của người Masai đều làm từ phân bò mới. Họ nói rằng, làm như thế không chỉ xua đuổi được ruồi, muỗi, rắn, mà ngôi nhà còn ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Nhổ răng cửa để.. trưởng thành

Nhổ răng cửa để.. trưởng thành
Hầu hết tất cả những người đàn ông Masai ở vùng thảo nguyên Đông Phi đều thiếu một chiếc răng cửa. Xâu lỗ tai và nhổ răng cửa được coi là những dấu hiệu trưởng thành của các chàng trai ở đây. Khi bắt đầu đến tuổi trưởng thành (khoảng 14 tuổi), những thanh niên cùng độ tuổi sẽ tập trung ở một bãi đất rộng. Tộc trưởng sẽ có mặt và tự tay nhổ một chiếc răng cửa cho từng người. Ngay sau buổi lễ nhổ răng, những thanh niên này sẽ được công nhận là người trưởng thành, được quyền quyết định mọi việc liên quan đến cuộc đời mình. Họ được mang giáo và dao để tự đi săn bắn, và tất nhiên là được phép lựa chọn những cô gái về làm vợ.

… thách thức trưởng thành

… thách thức trưởng thành
Và để thách thức tuổi trưởng thành, họ phải trải qua thách thức sinh tồn trước khi được công nhận là một người đàn ông thực thụ. Họ phải đi vào rừng sâu rồi cùng nhau tự sinh sống trong đó khoảng 1 tháng mà không nhận được dù chỉ 1 sự trợ giúp nào từ bất kỳ ai.

Đàn ông được phép có nhiều vợ và phụ nữ mới là người gánh vác gia đình

Đàn ông được phép có nhiều vợ và phụ nữ mới là người gánh vác gia đình
Một người đàn ông Masai có thể có nhiều vợ tùy theo số lượng của cải mà họ có, hay nói chính xác hơn là số bò mà anh ta sở hữu. Nhưng hầu hết các công việc trong gia đình đều do người phụ nữ gánh vác kể cả gánh nước. Vì thế quan niệm về cái đẹp của người phụ nữ ở đây không phải là “nhan sắc” mà là sự khỏe mạnh, cơ thể săn chắc, siêng năng, đảm đang việc nhà và làn da đen bóng.

Tập tục cẩu táng

Tập tục cẩu táng
Du lịch Kenya đến các ngôi làng của người Maasai bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sẽ không thấy bóng dáng của một ngôi mộ nào. Khi mất đi, người Maasai sẽ không mang xác người thân của mình đi thêu hay chôn cất mà họ mang vào sâu trong rừng, nơi có những con linh cẩu Heyna sinh sống để chúng cùng nhau “phân hủy” xác chết ấy.
Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Ứng dụng di động

Tải ứng dụng

line

hoặc quét QR-code

Android

line

iOS

zalo messenger