Du lịch Sóc Trăng, Ăn gì mua gì làm quà?

date
14/11/2018
Từ xưa tới nay, đặc sản Sóc Trăng luôn là nét hấp dẫn riêng biệt hấp dẫn khách thập phương đến với mảnh đất miền Nam này. Ai đã một lần đặt chân tới đây, chắc chắn sẽ không quên được dư vị của những thức quà giản dị nhưng khó tìm này.
pin
 

1. Vài nét về ẩm thực Sóc Trăng

1. Vài nét về ẩm thực Sóc Trăng
Đã từ lâu người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đã biết khai thác những nguyên liệu có sẳn trong thiên nhiên như bồn bồn, bông súng, bông điên điển, bần, tôm, cua, tép, các loại cá đồng, cá biển... để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Những sản vật đó dư thừa nên bà con phải tìm cách làm dưa, làm muối để dự trữ, sử dụng về sau. Việc chế biến những món dưa chua, dưa muối, khô, mắn các loại ... được bà con kế thừa và dần được cải tiến nên chất lượng ngày cao, ăn ngon hơn, đẹp mắt hơn.

Là vùng đất có 3 dân tộc Kinh, Hoa, Khmer cùng sinh sống, mỗi dân tộc có truyền thống ẩm thực riêng, từ đó đã hình thành một văn hóa ẩm thực khá đặc sắc ở Sóc Trăng. Có nhiều món ăn ở Sóc Trăng níu chân du khách, trong đó phải kể đến là bún nước lèo, bánh cống, bánh pía… rất được lòng thực khách.

2. Ăn gì ở Sóc Trăng?

2. Ăn gì ở Sóc Trăng?
Hủ tíu cà ri

Hủ tíu cà ri là niềm tự hào của người dân Vĩnh Châu, Sóc Trăng. Khác với hủ tíu Mỹ Tho hay hủ tíu Nam Vang lừng danh, hủ tíu nơi đây được biến tấu qua việc sử dụng thịt vịt xiêm thay cho thịt heo hay thịt gà.
Nước dùng hủ tíu vẫn đậm màu vàng đặc trưng nhưng ghi điểm nhờ mùi thơm nhẹ dịu cùng vị thanh thanh ít béo không gây ngán. Bánh hủ tíu là một sự bất ngờ khi được tận tay người dân Vĩnh Châu làm ra: sợi nhỏ, mềm, độ dai vừa phải. Đặc sắc như thế nên đây là món ăn được mệnh danh là đặc sản Sóc Trăng hút hồn lữ khách.

Bún nước lèo

Bún nước lèo vốn là một đặc sản của người Khmer, nhưng qua bàn tay khéo léo của người dân Sóc Trăng đã trở thành một đặc sản riêng có. Nguyên liệu chính để làm ra nước lèo của món bún này là con mắm được nấu trong nước sôi đến khi thịt rã ra thì lọc bỏ xương trộn cùng với nước ninh từ xương gà hoặc heo Đẫm trong nước luộc thanh ngọt, là một phần cá lóc luộc gỡ hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt quay xắt nhỏ và bánh cóng ăn kèm.

Bánh Cóng

Bánh Cóng
Bánh cóng hấp dẫn người thưởng thức nhờ vẻ ngoài bắt mắt khó cưỡng. Loại bánh này có nhân là hỗn hợp của tôm tươi hấp cách thủy, đậu xanh đồ chín nguyên hạt, thịt nạc xay mịn. Một chú tôm cong cong căng tròn phía trên nhân bánh mềm thơm mùi mỡ mới bỏ ra khỏi chảo chiên. Những món ăn chiên rán như bánh cóng nhất định phải đi kèm với bát nước chấm chua ngọt đủ vị để ăn bao nhiêu cũng không ngán.

Bánh ống

Bánh ống là thức quà ăn vặt có thể tìm thấy dễ dàng ở bất kì con phố nào của Sóc Trăng. Chỉ được làm từ bột gạo xay nhuyễn, lá dứa, đường và nước cốt dừa, ấy thế mà người ta vẫn cứ mê mẩn thức quà chiều này. Bánh được hấp cách thủy trong ống tre hoặc ống nhôm nên gọi là bánh ống. Sắc xanh dịu mắt cùng chút vừng và lạc rắc lên trên, nhìn thôi cũng đã hấp dẫn.

Mè láo

Mè láo là một món đặc sản của người Hoa tại miền đất Sóc Trăng được làm từ bột nếp, khoai môn, đường và mè. Bánh cực xốp, giòn tan và thơm, lớp mạch nha bao phủ bên ngoài ngon ngọt cùng hương thơm của mè sẽ làm bạn thích thú hơn khi ăn.

3. Mua gì làm quà biếu?

3. Mua gì làm quà biếu?
Bưởi năm roi Kế Thành

Ngoài vú sữa tím Đại Tâm, bưởi năm roi Kế Thành cũng là trái cây đặc sản của tỉnh Sóc Trăng. Với đặc điểm có vỏ mỏng, màu trái vàng óng, sáng đẹp, có vị ngọt rất đậm đà, ăn không the, không hạt lúc chín, nên bưởi năm roi Kế Thành rất được ưa chuộng.

Bánh pía

Không ai có thể phủ nhận vị ngon của bánh pía Sóc Trăng khi đã có dịp thưởng thức bánh pía đến từ nhiều tỉnh thành khác. Cũng không ngoa khi nói rằng bánh pía chính là nét ẩm thực nổi bật nhất của Sóc Trăng.

Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu từ lâu đã có một sức hấp dẫn lạ kỳ nhờ thịt ngon, ngọt và bổ dưỡng không thua gì thịt bò. Khô trâu Thạnh Trị được chế biến cũng giống như khô bò nhưng muốn cho miếng khô thơm, ngon, mùi vị hấp dẫn, người làm phải chọn cho được thịt đùi, thái bỏ hết gân trước khi đem xắt thành lát nguyên vẹn, tẩm ướp gia vị gồm xả bằm, muối, tỏi, ớt,… khoảng nửa ngày cho ngấm. Sau đó đem phơi nắng hoặc sấy trong lò.

Lạp xưởng Vũng Thơm

Vùng đất Vũng Thơm là cái nôi của những món đặc sản hàng đầu của tỉnh Sóc Trăng. Các cơ sở ở đây đều sản xuất cả bánh pía và lạp xưởng. Nghề làm lạp xưởng gia truyền ở Vũng Thơm có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với vị giác của từng người, với các loại như: lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà.
Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Ứng dụng di động

Tải ứng dụng

line

hoặc quét QR-code

Android

line

iOS