Ghé thăm ngôi làng cổ dài kỳ lạ ở Thái Lan

date
25/09/2018
Nằm sát khu vực biên giới giữa Thái Lan và Myanmar, làng cổ dài Karen là một trong những điểm du lịch thu hút được sự tò mò của khách tham quan nhất. Dù chỉ là một ngôi làng với cư dân là người dân tộc thiểu số, song, ngôi làng này vẫn duy trì và bảo tồn những nét văn hóa và phong tục xưa còn sót lại, trở thành một điểm du lịch độc đáo tại Thái Lan.
pin
 

Những chiếc cổ dài kỳ dị

Những chiếc cổ dài kỳ dị
Đến làng Karen cách thành phố Chiang mai tầm 30km, du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi người dân trong làng, ai nấy đều đeo rất nhiều những chiếc vòng đồng quanh cổ, đầu gối và mắt cá chân. Tục lệ này bắt nguồn từ một truyền thống có từ cổ xưa, được duy trì và tiếp nối đến hôm nay. Đối với người Karen, một chiếc cổ dài với thật nhiều vòng đeo được coi là một hình ảnh đẹp. Người Kayan quan niệm, vùng cổ dưới những chiếc vòng đồng là một "vùng cấm địa" trên cơ thể người phụ nữ, chính vì vậy, họ luôn phải che chắn da cổ rất kỹ càng. Họ rất kỵ để đàn ông nhìn thấy vùng cổ của mình, thậm chí ngay đến người chồng đầu gối tay ấp cũng không có được "đặc quyền" này.

Trọng lượng tối đa phải mang vòng cổ là 10kg

Trọng lượng tối đa phải mang vòng cổ là 10kg
Trung bình, mỗi người phụ nữ Kayan sẽ đeo trên cổ số vòng có khối lượng từ 10-12 kg hoặc hơn, thậm chí có một số phụ nữ ở đây có cổ cao tới 25cm với hơn 20 chiếc vòng nặng trịch. Các bé gái sẽ bắt đầu đeo vòng cổ từ lúc lên 5 cho đến 25 tuổi thì dừng lại, cổ người nào càng dài, càng đeo được nhiều vòng thì càng chứng tỏ về độ giàu có. Trong cả đời, những chiếc vòng này chỉ được tháo ra ba lần, lần thứ nhất là ngày kết hôn, thứ hai là ngày sinh con và cuối cùng là ngày qua đời, còn lại đều phải đeo. Những chiếc vòng đồng đã trở thành một phần phong tục không thể thiếu của phụ nữ Karen.

Làng nghề du lịch độc đáo

Làng nghề du lịch độc đáo
Đa số người trong làng Karen sống bằng nghề làm du lịch, buôn bán đồ thủ công mỹ nghệ, nhất là vải tự dệt. Đến đây, ngoài được chứng kiến những tập tục đặc trưng trong cuộc sống hằng ngày của người Karen, khách du lịch còn có thể chiêm ngưỡng những sản phẩm thủ công độc đáo. Từng mảnh vải thổ cẩm được dệt khéo léo, từng chiếc túi xách được đan tỉ mỉ, tranh thêu, tượng gỗ cũng được bán khắp các sạp hàng. Đến làng cổ dài, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp không ít những thiếu nữ mặc đồ truyền thống, miệt mài bên khung dệt vải. Dù cuộc sống tại làng có thể không dư giả, song họ vẫn hết mực gắn bó và gìn giữ phong tục “đeo những chiếc vòng đồng”.

Làng cổ dài chính là một nét đặc biệt rất đáng để trân trọng của du lịch Thái Lan.
Theo Võ Vân Anh (Wiki Travel)

Ứng dụng di động

Tải ứng dụng

line

hoặc quét QR-code

Android

line

iOS

zalo messenger