Tháp Bà Ponagar Nha Trang điểm du lịch tín ngưỡng nổi tiếng

Cẩm nang du lịch 06/09/2021 - Trần Thị Cẩm Nhi (WikiTravel)
pin

Nhắc đến Vương quốc Chăm Pa cổ không thể không nhắc đến tháp Bà Ponagar Nha Trang, địa điểm du lịch nổi tiếng của xứ trầm hương. Đây là một quần thể kiến trúc đặc biệt, ghi dấu cho thời kỳ Hindu giáo phát triển rực rỡ nơi đây.

 

Tháp Bà Ponagar Nha Trang vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung

Tháp Bà Ponagar Nha Trang vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung
Khu di tích Tháp Bà Ponagar Nha Trang – Khánh Hoà là một trong những quần thể kiến trúc thuộc nền văn hóa Chăm Pa có quy mô vào loại lớn nhất còn lại ở miền Trung nước ta, được xây dựng từ khoảng thế kỉ thứ 8 đến thế kỉ 13, thời kỳ đạo Hinđu (Ấn Độ giáo) đang cường thịnh tại vương quốc Chăm cổ.

Vị trí địa lý của địa điểm du lịch Nha Trang - Tháp Bà Ponagar

Vị trí địa lý của địa điểm du lịch Nha Trang - Tháp Bà Ponagar
Cách trung tâm Nha Trang không xa về phía Bắc 2 km, tháp Bà Ponagar xinh đẹp nằm gọn gàng trên một quả đồi nhỏ bên bờ sông Cái hiền hòa. Vị trí ngọn đồi khá thoáng gió với độ cao khiêm tốn chỉ 50 m so với mặt nước biển. Từ xa bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra tháp Bà Ponagar Nha Trang vì hình dáng và kiến trúc rất đặc sắc.

Kiến trúc độc đáo của tháp Bà Ponagar Nha Trang

Kiến trúc độc đáo của tháp Bà Ponagar Nha Trang
Tổng thể kiến trúc của Ponagar – địa điểm du lịch Nha Trang nổi tiếng của xứ trầm hương gồm có 3 tầng, đi từ dưới lên trên. Ở tầng thấp, ngang mặt đất bằng là ngôi tháp cổng mà nay không còn nữa. Từ đấy có những bậc thang bằng đá dẫn lên tầng giữa.

Ở tầng giữa gọi là Mandapa (tức là nhà khách, nhà tĩnh tâm) dành cho khách hành hương nghỉ ngơi, chuẩn bị lễ vật. Mandapa dài 20m, rộng 15m, gồm 4 hàng cột hình bát giác (bao gồm 10 cột lớn và 12 cột nhỏ). Trên thân các cột lớn có các lỗ mộng, khoét sâu vào thân cột, đối xứng ngang bằng với đỉnh của các cột nhỏ.

Tầng trên cùng là nơi các ngọn tháp toạ lạc. Những ngôi tháp được xây dựng theo kiểu Chăm, gạch xây rất khít mạch, không nhìn thấy chất kết dính. Tháp thờ chính ở dãy trước khá lớn và cao khoảng 23 mét, là tháp Ponagar.

Nét độc đáo của tòa tháp chính

Nét độc đáo của tòa tháp chính
Tháp chính có 4 tầng, mỗi tầng đều có cửa, tượng thần và hình thú bằng đá. Bên trong là tượng nữ thần (cao 2,6 m) tạc bằng đá hoa cương màu đen (trước đó là gỗ trầm hương, và xa hơn nữa là bằng vàng) ngồi trên bệ đá uy nghiêm hình đài sen, lưng tựa phiến đá lớn hình lá bồ đề. Đây là một kiệt tác về điêu khắc Chămpa, là sự kết hợp hài hòa giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. Trên đỉnh tháp có tượng thần Shiva cỡi ngưu thần Nandin, và các tượng linh vật như chim thiên nga, dê, voi...

Địa điểm tín ngưỡng nổi tiếng của du lịch Nha Trang

Địa điểm tín ngưỡng nổi tiếng của du lịch Nha Trang
Tháp Bà Ponagar được xem là địa điểm du lịch tín ngưỡng nổi tiếng nhất ở Nha Trang. Từ ngày 21 đến 23.3 âm lịch hàng năm là thời điểm diễn ra lễ hội Tháp Bà với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm giới thiệu, tôn vinh những nét đẹp của văn hoá Chăm và được xếp hạng là một trong 16 lễ hội quốc gia.

Tin mới

Tin ngẫu nhiên