Gợi ý trả lời 15 câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ thường gặp nhất

Tin tức du lịch 24/02/2023
pin

Đất nước Mỹ rộng lớn nổi tiếng với nền kinh tế, giáo dục hàng đầu thế giới; những chương trình truyền hình, âm nhạc, phim ảnh ăn khách; quê hương của nhiều kỳ quan thiên nhiên;... Đó là một vài lý do khiến Mỹ là điểm đến đáng mơ ước của nhiều người. Nhưng trước tiên, muốn ghé thăm nơi này, bạn cần phải xin được visa đi Mỹ. Vậy phỏng vấn đi du lịch Mỹ có khó không? Đâu là những câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ thường gặp nhất? Tất cả sẽ được giải đáp ngay ở bài viết này bạn nhé!

 

I. 15 câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ thường gặp

I. 15 câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ thường gặp
Những câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ thường gặp

So với những quốc gia khác, xin visa đi Mỹ được xem là một trong những thủ tục khó nhất. Để giúp bạn chuẩn bị tốt hơn, 15 câu hỏi cùng gợi ý cách trả lời phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ dưới đây sẽ có ích cho bạn đấy!

1. Bạn sang Mỹ để làm gì?

Đối với câu hỏi này, bạn cần nêu rõ lý do sang Mỹ của mình thay vì trả lời cộc lốc như “Tôi sang Mỹ du lịch”. Nhưng cũng không nên quá dài dòng, lê thê. Bạn có thể đáp lời người phỏng vấn bằng một câu trả lời ngắn gọn nhưng bao hàm đầy đủ ý và quan trọng là nó phải trùng khớp với những thông tin mà bạn khai trong tờ khai. Gợi ý câu trả lời bạn có thể tham khảo qua như: “Tôi sang du lịch ở Los Angeles, tôi sẽ đi đến tham quan một số địa điểm nổi tiếng đó là Universal Studios Hollywood, Griffith Observatory, Petersen Automotive Museum,...

2. Bạn dự định ở Mỹ trong bao lâu?

Ở câu hỏi này, cán bộ lãnh sự muốn thăm dò xem bạn có ý định trốn lại ở Mỹ hay không. Và tất nhiên, bạn hãy đưa ra một câu trả lời thành thật, chính xác với những gì đã khai. Bạn có thể trả lời đơn giản như “Tôi dự định du lịch New York 1 tuần, trong đó 4 ngày ở quận The Bronx và 3 ngày ở Đảo Staten.

3. Bạn đi du lịch Mỹ cùng ai?

Thông thường ít ai đi du lịch nói chung và cụ thể là đi Mỹ 1 mình, những người đi sang Mỹ 1 mình thường có khả năng trốn lại lao động bất hợp pháp. Đó là lý do đây được xem là câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ hay được hỏi. Cách đơn giản bạn chỉ cần nêu đầy đủ tất cả những người bạn đồng hành cùng mình trong chuyến du lịch này. Hoặc nếu như bạn chỉ đi 1 mình, hãy chuẩn bị một lý do thật thuyết phục, không cần quá dài dòng nhưng đảm bảo đầy đủ ý.

4. Bạn có người thân nào ở Mỹ hay không?

Riêng đối với câu hỏi này, bạn chỉ cần trả lời ngắn gọn “Tôi có anh/chị/cô/chú ở Mỹ” mà không cần phải cung cấp thêm bất kỳ thông tin cá nhân nào khắc nếu không được hỏi.

5. Ai tài trợ và trả chi phí cho chuyến đi du lịch Mỹ của bạn?

Ngắn gọn và đầy đủ về khả năng tài chính mà bạn có để thực hiện chuyến du lịch Mỹ này chính là câu trả lời khôn khéo mà người phỏng vấn muốn nhận được từ bạn. Bạn có thể trả lời rằng “Tôi là người tự chi trả cho chuyến đi này của tôi” hoặc “Con của tôi là người tài trợ chuyến đi Mỹ này cho tôi”’. Và cũng đừng quên chuẩn bị các giấy tờ để chứng minh điều bạn nói nhé!

6. Bạn đã lập gia đình chưa?

6. Bạn đã lập gia đình chưa?

Bạn đã lập gia đình chưa?

Thông tin này đã được thể hiện trong hồ sơ bạn nộp, vì vậy bạn chỉ việc trả lời câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ đúng theo những ghi đã khai là được rồi nhé!

7. Bạn đã có con chưa?

Cũng tương tự như “Bạn đã lập gia đình chưa?”, đối với câu hỏi này bạn hãy cứ trả lời thành thật. Đơn giản là “Chúng tôi đã có 2 con, 1 gái 1 trai”.

8. Ở Việt Nam bạn có người thân không?

Câu hỏi này được đặt ra nhằm để cán bộ lãnh sự xem xét tính ràng buộc về mặt gia đình của bạn ở Việt Nam. Hãy trả lời đơn giản, vào trọng tâm như “‘Bố mẹ, canh chị em và người thân của tôi đều ở Việt Nam.”

9. Công việc của bạn ở Việt Nam là gì?

Để tạo ấn tượng với người phỏng vấn, bạn hãy trả lời rõ vị trí công việc, nơi làm việc, thời gian làm việc. Chẳng hạn như: “Tôi đang làm trưởng phòng Marketing tại công ty ABC, Thành phố Hồ Chí Minh.”

10. Bạn sẽ lưu trú tại nơi nào trong thời gian ở Mỹ?

Đối với câu hỏi phỏng vấn du lịch Mỹ này, bạn hãy trả lời rõ ràng, cụ thể về nơi bạn ở trong thời gian du lịch Mỹ; bao gồm tên đường, khu vực, thành phố của địa điểm bạn đến. Tránh những câu trả lời chung chung kiểu “Tôi sẽ ở lại khách sạn” hay “Tôi sẽ ở nhà người thân của tôi”.

11. Bạn đã đặt vé khứ hồi chưa?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn xin visa du lịch Mỹ này là cán bộ lãnh sự muốn xác định tính sẵn sàng trở về Việt Nam của bạn sau khi kết thúc hành trình du lịch sang Mỹ. Bạn chỉ việc xuất trình hóa đơn/thông tin giao dịch vé khứ hồi cho cán bộ kiểm tra là đã có thể vượt qua câu hỏi này rồi.

12. Nếu có cơ hội, bạn có muốn ở lại Mỹ không?

Nếu bạn có ý định định cư ở Mỹ sau này, thì cũng đừng vội thể hiện thái độ vui sướng của mình sau khi nghe xong câu hỏi này nhé! Bởi thực chất, đây là một câu hỏi “bẫy”. Hãy nhớ rằng bạn đang phỏng vấn visa du lịch Mỹ và điều đó có nghĩa là bạn chắc chắn phải quay về Việt Nam đúng lịch. Tuy nhiên, cũng đừng trả lời thẳng thừng là sẽ không ở; mà thay vào đó, hãy lựa chọn câu trả lời thuyết phục hơn. Ví dụ như “Tôi biết đất nước Mỹ là ước mơ của nhiều người, nhưng đối với tôi, tôi sẽ trở về Việt Nam sau khi kết thúc lịch trình bởi vì tôi còn gia đình, bạn bè và công việc tốt ở quê hương.’

13. Bạn cảm thấy ở Mỹ có điểm nào bạn thích để bạn có ý định sang Mỹ?

13. Bạn cảm thấy ở Mỹ có điểm nào bạn thích để bạn có ý định sang Mỹ?
Một câu hỏi để người phỏng vấn xác định xem bạn có thật sự đến Mỹ để du lịch hay không. Vì thế, hãy chắc rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về con người, địa điểm mà bạn sẽ ghé thăm trong hành trình mà bạn đang xin visa. Có như vậy, bạn sẽ dễ dàng vượt qua được câu hỏi một cách suôn sẻ nhất.

14. Bạn đã từng đi bao nhiêu quốc gia?

Thông qua câu hỏi này, cán bộ lãnh sự muốn kiểm tra xem bạn có thường xuyên di chuyển giữa các nước hay không, cũng những bạn có đi và về đúng hạn, có lưu trú bất hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào trước đây hay chưa.

15. Bạn có chắc không?

Đối với những câu hỏi mà cán bộ lãnh sự có chút nghi ngờ về câu trả lời của bạn, họ thường sẽ hỏi thêm câu “Bạn có chắc không?”. Nếu gặp phải câu hỏi này, bạn nên khẳng định lại rằng mình chắc chắn và lặp lại ý vừa trả lời. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể giải thích sâu, chi tiết hơn về ý vừa trả lời với thái độ thật bình tĩnh, tự tin.
 

II. Kinh nghiệm phỏng vấn visa du lịch Mỹ giúp ghi điểm

II. Kinh nghiệm phỏng vấn visa du lịch Mỹ giúp ghi điểm
 Kinh nghiệm phỏng vấn visa du lịch Mỹ giúp ghi điểm
 
Một vài kinh nghiệm phỏng vấn xin visa đi du lịch Mỹ dưới đây sẽ giúp buổi phỏng vấn của bạn thành công hơn.
 • Trả lời thẳng vào trọng tâm câu hỏi, không vòng vo, lan man. Đôi khi bạn chỉ cần “Có” hoặc “Không” một cách dõng dạc. Nếu cần giải thích, hãy chọn lọc những thông tin cần thiết, ngắn gọn, súc tích và trình bày với giọng tự tin.
 • Lắng nghe câu hỏi và không ngắt lời người phỏng vấn thể hiện thái độ nghiêm túc và tôn trọng của bạn với nhân viên Đại sự quán. Đồng thời cũng giúp bạn nắm rõ câu hỏi để trả lời đúng trọng tâm.
 • Trong suốt quá trình phỏng vấn, hãy trả lời câu hỏi bằng giọng rõ ràng, dứt khoát và chú ý “eyes contact” với người phỏng vấn để thể hiện sự quan tâm, chân thành của bạn nhé!
 • Luôn thành thật với từng câu hỏi. Nhiều bạn có thể lo lắng việc nói sự thật sẽ khiến khả năng đậu visa trở nên thấp hơn. Tuy nhiên, những điều kiện không hoàn hảo, bộ hồ sơ không đủ đẹp chưa chắc đã khiến cánh cửa đến nước Mỹ của bạn khép lại. Bởi lẽ nếu đưa ra những lý do đủ thuyết phục trong buổi phỏng vấn tiếp theo, bạn vẫn có thể giành được thiện cảm và sự tin tưởng của nhân viên đại sứ quán. Nhưng nếu phát hiện bạn nói dối dù chỉ là 1 chi tiết nhỏ, bạn sẽ phải đối mặt với lệnh cấm nhập cảnh Mỹ suốt đời.
 • Bên cạnh đó, phỏng vấn visa du lịch Mỹ bằng tiếng gì cũng là thắc mắc chung của nhiều người. Người phỏng vấn bạn sẽ nói được cả tiếng Anh và tiếng Việt, vậy nên hãy chọn ngôn ngữ mà bạn thấy tự tin nhất nhé! Tuy nhiên, việc phỏng vấn bằng tiếng Anh sẽ giúp tăng cơ hội đậu visa của bạn hơn đấy!

III. Nguyên nhân bạn bị từ chối Visa du lịch Mỹ

III. Nguyên nhân bạn bị từ chối Visa du lịch Mỹ
Nguyên nhân bạn bị từ chối Visa du lịch Mỹ
Quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt khiến cho tấm visa du lịch Mỹ càng là niềm mơ ước của nhiều người. Không ít trường hợp bị từ chối visa bởi một vài nguyên nhân phổ biến sau:
 • Mối ràng buộc ở Việt Nam chưa đủ: Đối với cán bộ lãnh sự, mối ràng buộc về công việc, gia đình, tài sản,... của bạn ở Việt Nam là thước đo quan trọng để quyết định có cấp visa hay không. Vậy nên nếu không chứng minh được bạn có công việc ổn định cùng nhiều mối liên kết ở Việt Nam, bạn có thể bị trượt visa Mỹ.
 • Lịch sử du lịch ít: Việc chưa từng đi các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, New Zealand, châu  u… cũng khiến bạn mất điểm trong quá trình phỏng vấn.
 • Không chứng minh được mục đích của việc qua Mỹ: Để câu lý do qua Mỹ của bạn thêm thuyết phục, hãy lên danh sách sẵn các địa điểm sẽ du lịch ở Mỹ, kèm theo xác nhận đã mua vé máy bay khứ hồi bạn nhé!
 • Điền sai thông tin hoặc hồ sơ xin visa bị thiếu các giấy tờ cần thiết: Khá nhiều người rơi vào trường hợp này, đừng để những lý do chủ quan này làm bạn bị đánh rớt visa nhé! Hãy đảm bảo mọi giấy tờ đều được chuẩn bị đúng và đầy đủ bạn nha!

IV. Một số lưu ý khi phỏng vấn xin visa Mỹ

IV. Một số lưu ý khi phỏng vấn xin visa Mỹ
Nắm được những lưu ý trước và trong buổi phỏng vấn xin visa Mỹ dưới đây, sẽ giúp cuộc phỏng vấn của bạn thêm thành công hơn đấy!

4.1 Trước ngày phỏng vấn

Đặt lịch phỏng vấn: Công việc đầu tiên bạn cần chuẩn bị đấy chính là đặt lịch hẹn phỏng vấn để có cho minh buổi phỏng vấn visa Mỹ sớm nhất. Bạn hãy truy cập vào địa chỉ: http://www.ustraveldocs.com/vn/vn-steps.asp, điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và đến đóng phí ở bưu điện được chỉ định. Sau đó, bạn tiếp tục truy cập vào đường link: https://www.ustraveldocs.com để tạo tài khoản và đặt lịch hẹn nhé!

Chuẩn bị hồ sơ: Cũng như hồ sơ xin visa các nước khác, xin visa đi nước Mỹ bạn cũng cần chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như: Đơn đăng ký xin visa theo mẫu, hộ chiếu (còn hiệu lực), giấy tờ chứng minh tài sản, thu nhập, công việc, biên lai nộp lệ phí xin cấp visa, lịch trình chi tiết về chuyến đi của bạn, chứng nhận đặt phòng, vé máy bay khứ hồi,... và các giấy tờ khác theo quy định của Đại sứ quán. 

Sắp xếp hồ sơ: Tuy không bắt buộc nhưng việc sắp xếp hồ sơ theo từng nhóm cụ thể sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo cách xếp hồ sơ theo từng mục như:
 • Nhóm giấy tờ tùy thân: 1 ảnh visa Mỹ 5x5cm nền trắng, ghi tên và ngày tháng năm sinh ở mặt sau và kẹp vào hộ chiếu gốc; bản gốc thư mời phỏng vấn visa Mỹ; hộ chiếu và hộ chiếu cũ (nếu có); CMND/CCCD; giấy khai sinh; hộ khẩu; đăng ký kết hôn/giấy ly hôn (nếu có); bản chính Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
 • Nhóm giấy tờ sức khỏe: bao gồm mẫu giấy khám sức khỏe dành cho người xin visa Mỹ, giấy xác nhận đã khám và tiêm phòng một số bệnh dịch,…
 • Nhóm giấy tờ chứng minh sự ràng buộc của bạn với Việt Nam: Số dư ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trên 200 triệu, giấy tờ sở hữu các tài sản, chứng minh công việc và thu nhập hiện tại, đơn xin nghỉ phép.
 • Giấy tờ chứng minh quan hệ với người mời sang Mỹ (nếu có): Nếu có người thân ở Mỹ bảo lãnh bạn, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ chứng minh quan hệ của bạn với người đó, hình ảnh chung của cả hai cùng thư mời sang Mỹ thăm thân nhân.

4.2 Trong ngày phỏng vấn

4.2 Trong ngày phỏng vấn
Một số lưu ý trong ngày phỏng vấn xin visa Mỹ
 
 • Đến sớm hơn khoảng 15 - 30 phút để ổn định, tránh phát sinh những việc ngoài ý muốn ảnh hưởng đến buổi phỏng vấn.
 • Ăn mặc gọn gàng, lịch sự, gam màu nhẹ nhàng, trang nhã gây thiện cảm với người phỏng vấn ngay trong lần đầu gặp mặt. Tránh trang phục quá lòe loẹt, màu mè, phản cảm.
 • Những thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, laptop,... không được phép mang vào bên trong Đại sứ quán/Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Do đó, bạn hãy nhớ để chúng ở nhà hoặc gửi phòng bảo vệ nhé!
 • Sau khi kết thúc phỏng vấn, đừng quên nói lời cảm ơn và ra về với thái độ vui vẻ, lạc quan chờ kết quả nha.

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn visa du lịch Mỹ cùng gợi ý cách trả lời mà chúng mình đã tổng hợp được. Hy vọng đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích cho hành trình du lịch xứ cờ hoa sắp đến của bạn rồi nhé!
Tin mới
Tin ngẫu nhiên