Châu Đốc - Mùa hội Vía Bà Chúa Xứ

date
02/03/2017
Đến hẹn lại lên, sau Tết nguyên đán, hàng ngàn du khách lại nô nức trẩy hội Bà Chúa Xứ núi Sam. Không chỉ đến viếng thăm, dâng lễ cầu tài lộc, may mắn cho gia đạo mà đây còn là chuyến ngoạn du thú vị, chiêm ngưỡng thiên nhiên An Giang tươi đẹp. Dịp này, Vietravel Cà Mau giới thiệu đến du khách chuyến hành hương Bà Chúa Xứ - Châu Đốc Núi Sam ý nghĩa, với giá ưu đãi chỉ từ 499.000 đồng.
pin
Châu Đốc - Mùa hội Vía Bà Chúa Xứ
Châu Đốc chào đón lữ khách bằng hình ảnh những đoàn người hành hương về vùng đất bán sơn địa, nơi có ngôi miếu Bà tọa lạc dưới chân núi Sam, từ lâu đã là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng. Trong tín ngưỡng của người Việt, bà Chúa Xứ rất được tôn kính. Tương truyền, cách đây gần 200 năm, tượng bà được cư dân địa phương phát hiện và phải cần có 9 cô gái đồng trinh mới có thể di chuyển tượng xuống từ đỉnh núi Sam huyền thoại. Khi khiêng đến vị trí miếu bà ngày nay thì bức tượng nặng và không thể di chuyển được nữa. Thấy vậy, người dân đã xây miếu thờ với ý niệm về một sự bảo hộ cho vùng đất này, cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Không biết giả thuyết ấy có chính xác hay không nhưng niềm tin của người dân vào Bà Chúa xứ là hoàn toàn có thật.
Châu Đốc - Mùa hội Vía Bà Chúa Xứ
Lễ hội Bà Chúa Xứ gồm hai phần: lễ và hội. Phần lễ có các hoạt động chính như lễ tắm Bà; lễ thỉnh sắc: rước sắc và bài vị Thoại Ngọc Hầu cùng hai phu nhân từ Sơn lăng về miếu bà; lễ túc yết: dâng lễ vật và tiến hành nghi thức cúng Bà; lễ xây chầu: mở đầu cho việc hát bội tại Võ ca của miếu; lễ chánh tế; lễ hồi sắc: đem sắc và bài vị Thoại Ngọc Hầu cùng hai phu nhân về lại Sơn lăng.
Châu Đốc - Mùa hội Vía Bà Chúa Xứ
Đến đây vào những ngày này, du khách sẽ hòa mình vào không khí lễ hội rộn ràng, cùng với nghi thức phục hiện rước tượng bà từ đỉnh núi Sam. Một đoàn người trong trang phục lễ cùng cờ phướng tái hiện cảnh rước tượng cách đây gần 200 năm. Hòa cùng lễ hội, du khách sẽ cảm nhận được sự tôn kính mà người dân vùng này dành cho Mẹ Đất, người đã ra công bảo vệ cho dân làng trước bao biến cố, thiên tai. Phần hội là những hoạt động vui chơi được tổ chức trong khuôn khổ diễn ra lễ hội thể hiện nét đặc sắc về văn hóa, đời sống tinh thần của người Kinh, Hoa, Khmer và Chăm, cũng như sự giao thoa, hòa hợp của các dân tộc anh em trên mảnh đất An Giang trù phú. 
Châu Đốc - Mùa hội Vía Bà Chúa Xứ
Mỗi năm lễ hội đón khoảng 4 triệu lượt khách hành hương, nhưng nhiều nhất là từ Tết cổ truyền kéo dài đến hết tháng tư âm lịch. Lễ hội chính diễn ra từ ngày 22 đến 27/4 âm lịch hằng năm. Vào năm 2015, lễ hội vía Bà Chúa xứ núi Sam được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Ngoài miếu Bà Chúa Xứ núi Sam, Châu Đốc còn là nơi tập hợp nhiều di tích, danh thắng như Tây An cổ tự, lăng Thoại Ngọc Hầu... Bên cạnh đó, hằng năm, những tour du lịch thường kết nối giữa lễ hội Bà Chúa xứ với hành trình tham quan quần thể Thất Sơn huyền bí. Do đó, khi đến với Châu đốc, du khách không chỉ được đắm mình trong không gian lễ hội mang tính tâm linh đậm nét mà còn được du sơn ngoạn thủy.
(Ảnh: Tổng hợp từ Internet)

Tour tham khảo:
Lễ Hội Vía Bà Chúa Xứ - Châu Đốc Núi Sam (1N)
Khởi hành: 23,24/4 (AL) - nhằm ngày 18,19/5 (DL)
Giá tour: 499.000 VND
------------------------------
VIETRAVEL CÀ MAU - 90, Trần Hưng Đạo, P.5, Tp. Cà Mau
(0780) 3 55 88 99 - 0914.285.339
Fanpage: www.facebook.com/vtvcamau

Ứng dụng di động

Tải ứng dụng

line

hoặc quét QR-code

Android

line

iOS