Cuối tuần này, mình đi hái cherry

Tin tức du lịch 11/11/2019
pin

Tháng 11 ở Young, bang New South Wale nước Úc, báo hiệu mùa cherry sắp về và chỉ còn ít tuần nữa là đến National Cherry Festival (Lễ hội Cherry toàn quốc) - vùng Young là trái tim cherry của nước Úc. Và National Cherry Festival là tâm điểm của mùa thu hoạch cherry. Nếu bạn đến thăm Canberra, Sydney hay Melbourne vào dịp cuối năm, không thể không gộp vào lịch trình của mình một chuyến đi hái cherry đầy hào hứng.

Cả nhà háo hức

Cả nhà háo hức
Nghe nói tôi qua Sydney, cô bạn Linh Chi bảo: “Cuối tuần này mình đi hái cherry”. Tôi đến nhà trước lúc bình minh. Đến nơi, tôi thấy cả nhà sáu, bảy người đang chộn rộn mang đồ ra xe trong bóng tối. Nào là giỏ mây, các tấm trải (để ngồi nghỉ và thư giãn giữa vườn), mấy cái ghế xếp. Chuẩn bị xong xuôi, tất cả chúng tôi trèo lên chiếc xe SUV và chính thức nổ máy chạy về hướng Young, cách Sydney khoảng 370km. 

Bốn tiếng sau, chúng tôi đến Young. Vào thành phố, bạn sẽ lập tức thấy ngay dân vùng này yêu quý gì nhất: cherry chứ còn gì nữa. Loài cây này đã được trồng ở vùng này từ những năm 1860. Có nhiều giống cherry. Chúng chín vào những thời điểm khác nhau, vì thế mùa hái cherry có thể kéo dài từ đầu tháng 11 đến cuối tháng 12.  Hôm nay, chúng tôi đến một vườn cherry có dịch vụ PYO – pick your own, tức là tự đi hái cherry đến thoả thích thì thôi.

Trong vườn cherry

Trong vườn cherry
Những cây cherry trồng thành từng hàng thẳng tắp. Cây nào cũng chỉ cao quá đầu người một chút. Những trái cherry đỏ lấp ló giữa đám lá xanh nõn nà. Chẳng mấy chốc, chúng tôi đã thấy mình chìm đắm giữa những hàng cây. (Ảnh: Hans Braxmeier/ Pixabay) 

Cherry phải hái lúc sáng sớm mới ngon. Mất tới bốn tiếng lái xe từ Sydney nên chúng tôi đến nơi hơi bị trễ. Cô Mary, chủ vườn giảng giải: “Hái cherry phải từ sáng sớm, khi nhiệt độ dưới 22 độ C. Hái xong là bỏ vào khu giữ lạnh liền, chứ nóng một chút là cherry bị dập. Chỉ khi nào cherry đủ lạnh rồi mới mang ra tuyển chọn lại và rửa sạch”. 
 
Cuối tuần này, mình đi hái cherry
Cherry hái và xử lý trong buổi sáng là được chuyển đi các chợ và siêu thị ngay. Chỉ ai sống tại Úc mới được hưởng cái thú sang trọng là ăn cherry hái trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Cherry lúc này tươi, giòn và ngọt nhất.

Những trái cherry chín cây ngọt lừ, mọng nước, ăn phát ghiền. Bé Minh, con gái lớn của Linh Chi, cứ vừa hát một câu, lại bỏ miệng một trái cherry. Hái bỏ vào miệng xong rồi mới bỏ đầy giỏ mang về.

Lễ hội Cherry toàn quốc (National Cherry Festival)

Lễ hội Cherry toàn quốc (National Cherry Festival)
Hàng năm, ba ngày cuối tuần của đầu tháng 12, vùng Young sẽ tổ chức lễ hội cherry. Hàng ngàn người đổ dồn về đây dự lễ hội. Đầu tiên là đoàn diễu hành kéo rồng rắn trên còn phố chính Main Street, âm nhạc rộn rã và mọi người đứng đông hai bên đường nhìn ngắm. Những chiếc xe của các nhà vườn từ từ lăn bánh. Người ta cũng tổ chức bầu chọn nữ hoàng cherry và trao vương miện đàng hoàng. Chợ Giáng sinh bán đầy những đồ ăn, thức uống và những món trang trí. Tất nhiên không thiếu những món ăn làm từ cherry, trong đó rượu cherry cực kỳ thơm mát. 
 
Cuối tuần này, mình đi hái cherry
Nhưng lý thú nhất vẫn là cuộc thi ăn bánh pie làm từ cherry. Một đám đông người tụ tập trong công viên Anderson Park. Mỗi người trả một đô la Úc cho hai cái bánh pie và bắt đầu thi ăn. Ai ăn hết hai cái bánh trong thời gian ngắn nhất thì thành người thắng cuộc. 

Nhưng tôi nghĩ cuộc thi của người lớn “chuyên nghiệp” quá, không vui như cuộc thi của trẻ em. Mỗi đứa trẻ ngồi trước cái dĩa có miếng bánh cherry pie trên đó. Cấm dùng tay ăn. Ai cũng vục mặt xuống ăn thật nhanh, mặt và môi dính nước cherry đỏ choét, trông hệt như những chú hề. 

Ảnh bìa: Rodion Kutsaev/Unsplash

Tin mới

Tin ngẫu nhiên