Thưởng thức đặc sản Vĩnh Long: Tinh hoa Ẩm thực Việt Nam qua chén gáo dừa ấn tượng

Tin tức du lịch
-
13/11/2024

Đến Vĩnh Long, ngoài việc ngắm cảnh và tận hưởng sự yên bình của miền sông nước, du khách chắc chắn không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn đặc sản độc đáo nơi đây. Từ món cá lăng hơ nhúng giấm thơm ngon, béo ngọt, đến tàu hũ ky chiên giòn đậm đà hương vị, tất cả đều tạo nên một bức tranh ẩm thực đa dạng, phong phú và đậm chất miền Tây.

Vĩnh Long – vùng đất miền Tây sông nước không chỉ thu hút du khách bởi những khung cảnh thiên nhiên hữu tình, mà còn bởi nền ẩm thực độc đáo và phong phú. Đặc biệt, Vĩnh Long còn tự hào là nơi sở hữu những món ăn lọt Top Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. Trong đó, không thể không kể đến món cá lăng hơ nhúng giấm và tàu hũ ky chiên giòn – hai món ăn đặc trưng, mang đậm nét văn hóa ẩm thực của vùng đất này.
 

Cá lăng hơ nhúng giấm - Tinh hoa sông Cổ Chiên

Mỗi khi nhắc đến Vĩnh Long, người ta không thể bỏ qua món cá lăng hơ nhúng giấm – một món ăn độc đáo và khác biệt. Điều đặc biệt là cá lăng được sử dụng trong món ăn này phải là loại cá sống trên dòng sông Cổ Chiên, nơi có nguồn nước giàu phù sa, giúp cho cá lăng ở đây có hương vị béo ngọt đặc trưng.

Cá lăng hơ (hay còn gọi là cá xác) là loại cá ngon và béo thường sống ở đáy các dòng sông. Thường xuất hiện nhiều vào tháng 4 và tháng 5 âm lịch hàng năm, cá có thân dài, đầu hình nón dẹp và phần bụng màu trắng. Thịt cá lăng không chỉ thơm ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng với các thành phần như omega 3, protein, canxi, chất béo…
 
Cá lăng được làm sạch để chế biến món cá lăng hơ nhúng giấm. (Ảnh: Trung Kiên)

Thịt cá lăng tươi ngon sau khi sơ chế và nhúng giấm nấu với nước dừa tươi, hành tây, ớt, sả tạo ra hương vị chua chua, ngọt ngọt, chấm với nước mắm ớt tạo nên bữa tiệc vị giác độc đáo và hấp dẫn. Để món ngon trở nên phong phú hơn về hương vị, người dân địa phương thường thêm vào 5 loại bông phổ biến tại miền quê sông nước gồm bông súng, điên điển, lục bình, so đũa và bông bí. Mỗi loại bông đều mang lại hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho món ăn.

Thịt cá vừa chín tới giữ nguyên độ tươi, ngọt, và thấm đẫm vị chua nhẹ của giấm, tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng. Đặc biệt, món này được thưởng thức cùng chén gáo dừa – một dụng cụ đặc trưng tại miền Tây, giúp tăng thêm phần mộc mạc, dân dã cho bữa ăn.
 

Tàu hũ ky chiên giòn – Hương vị từ làng nghề Mỹ Hòa

Không chỉ dừng lại ở món cá lăng hơ nhúng giấm, tàu hũ ky chiên giòn cũng là một món ăn độc đáo của Vĩnh Long. Món ăn này xuất phát từ làng nghề tàu hũ ky Mỹ Hòa – một làng nghề truyền thống có hơn trăm năm lịch sử. Trải qua nhiều thăng trầm, tàu hũ ky từ làng Mỹ Hòa đã trở thành một trong những món ăn tiêu biểu của ẩm thực Việt Nam.

Đến làng nghề tàu hủ ky Mỹ Hòa, lúc nào cũng thấy lò hơi, lò lửa nghi ngút, cơi củi đỏ than, nhộn nhịp, đặc biệt là trước các ngày rằm lớn trong năm (tháng Giêng, 7, 10 âm lịch) và những ngày giáp Tết, chuẩn bị sản phẩm cho thị trường dịp Tết.
 
Tàu hủ ky chiên giòn sốt nước mắm. (Ảnh: Sưu tầm)

Tàu hũ ky được làm từ đậu nành nguyên chất, sau đó được chiên giòn, tạo nên lớp vỏ vàng ươm, giòn rụm nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon, béo ngậy đặc trưng. Được biết, trung bình để ra được 1kg tàu hủ ky phải dùng khoảng 2,4kg đậu nành tươi. Đây là món ăn chay được rất nhiều người ưa chuộng và được sử dụng trong nhiều dịp Lễ, Tết hoặc trong các bữa cơm gia đình người miền Tây.

Để thưởng thức được vị nguyên bản của những món ăn này, bạn hãy một lần đi du lịch miền Tây, ghé vùng đất Vĩnh Long. Và đừng quên ghé thăm những vườn cây ăn trái ngọt thanh, mát lành. 

>> Tham khảo Tour Miền Tây: Vĩnh Long - Cần Thơ (Thưởng thức đặc sản Vĩnh Long - top ẩm thực tiêu biểu Việt Nam) | Nghỉ dưỡng Cantho Eco Resort (2N1Đ)

-
Để biết thêm thông tin về chương trình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
VIETRAVEL
190 Pasteur, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Tel: (028) 3822 8898 - Hotline: 1900 1839
Fanpage: https://www.facebook.com/vietravel
Website: www.travel.com.vn

Nguồn bài viết: Sưu tầm và tổng hợp
@camnangdulich #camnangdulich