Du lịch Hà Nội tham gia Lễ thượng cờ đặc biệt ngày chiến thắng 30/4

Tin tức du lịch 12/04/2023
pin

Hơn 20 năm qua, Lễ thượng cờ và hạ cờ hằng ngày ở cột cờ trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (quảng trường Ba Đình, Hà Nội) đã trở thành một nghi lễ thiêng liêng với người dân thủ đô và du khách khi tới thành phố. Dịp lễ 30/04 luôn là một dịp đặc biệt để người dân trên cả nước hướng về Tổ quốc. Du lịch Hà Nội, trải nghiệm xem lễ thượng cờ là một cơ hội tuyệt vời để bạn có những giây phút lắng đọng nhớ về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Chiến thắng 30/4 là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, bởi vậy mà Lễ thượng cờ vào ngày này cũng đặc biệt và xúc động hơn. Mùa hè này, nếu có dịp du lịch Hà Nội bạn hãy dành thời gian tham gia Lễ thượng cờ đặc biệt ngày chiến thắng 30/04.

Ngày 30/4 trong mắt người dân Việt Nam 

 
30/04 luôn là dịp lễ đặc biệt của người dân Việt Nam

Ngày 30/04 luôn biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam, đỉnh cao của khí phách và trí tuệ con người Việt Nam. Với mỗi người dân nước Việt, 30-4-1975 là một ngày lịch sử trọng đại. Đó là ngày mà chiến tranh chấm dứt, đất nước sạch bóng quân xâm lược, hòa bình trở lại trên toàn cõi Việt Nam. Đó là ngày đoàn tụ, non sông thu về một mối, Bắc - Nam liền một dải. Chiến thắng ngày 30-4-1975 là thành quả vĩ đại nhất trong sự nghiệp giải phóng dân tộc do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo; là trang sử hào hùng, chói lọi trên con đường dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc. Chúng ta đã đánh thắng kẻ thù lớn mạnh và hung hãn nhất của loài người tiến bộ; kết thúc oanh liệt cuộc chiến đấu 30 năm giành độc lập, tự do, thống nhất cho Tổ quốc; chấm dứt ách thống trị hơn 1 thế kỷ của chủ nghĩa thực dân cũ và mới trên đất nước. Đây cũng là thắng lợi góp phần thúc đẩy cuộc đấu tranh của nhân dân thế giới vì mục tiêu độc lập dân tộc, hòa bình, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Lễ thượng cờ đặc biệt ngày chiến thắng 30/4

Lễ Thượng cờ được diễn ra trang nghiêm

Kể từ ngày 19-5-2001, khi lễ thượng cờ bắt đầu được thực hiện như một nghi lễ quốc gia tại quảng trường Ba Đình, trước cửa lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là chừng đó ngày bất kể mưa gió, cứ đúng 6h sáng mùa hè và 6h30 sáng mùa đông, Đoàn 275 của Bộ tư lệnh bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lại thực hiện nghi lễ thượng cờ để bắt đầu một ngày mới trên dải đất hình chữ S.

Nghi lễ thiêng liêng này từ lâu đã trở thành khoảnh khắc xúc động mà nhiều người dân thủ đô và du khách thường đón đợi để được chứng kiến không chỉ một mà nhiều lần. Đặc biệt là vào những ngày lễ lớn của đất nước như ngày Lễ 30-5 Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Quốc khánh 2-9 hay ngày sinh nhật Bác 19-5..., hình ảnh thường thấy là nhiều người dân quần áo chỉnh tề tập trung xung quanh quảng trường Ba Đình để được xem nghi lễ thượng cờ trang nghiêm gợi lên bao cảm xúc đặc biệt của tình non nước.

Với mùa hè, ngày ngày đúng 5h45, người dân sẽ được thấy đoàn lễ khởi hành từ phía sau lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tiếng nhạc hào hùng của bản Tiến bước dưới quân kỳ của nhạc sĩ Doãn Nho.

Đội hình tiêu binh gồm 37 chiến sĩ, gồm 3 người trong đội Hồng kỳ làm nhiệm vụ mang lá cờ và thượng cờ và 34 quân nhân tượng trưng cho 34 chiến sĩ đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam. Họ thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng mà Đảng và Nhà nước đã giao phó là treo lá cờ Tổ quốc vào thời khắc bình minh tươi đẹp mở đầu một ngày mới.

Ngay sau hiệu lệnh chào cờ, tiếng quốc ca Việt Nam vang lên hào hùng và lá cờ được chiến sĩ đội Hồng kỳ dần thả ra. Lá cờ được kéo lên từ từ cho tới khi bài quốc ca kết thúc cũng là lúc lá cờ được kéo lên cao nhất trên cột cờ cao 29m, tung bay trước hừng đông bên lăng Bác Hồ. 

Trong giây phút thiêng liêng thượng cờ, người dân trên khu vực quảng trường Ba Đình được đề nghị dừng mọi hoạt động, đứng tại chỗ, hướng về phía cột cờ để nghi lễ được thực hiện trang trọng. Sau lễ thượng cờ, đội tiêu binh diễu hành một vòng trước cửa lăng Bác rồi trở về vị trí cũ, kết thúc nghi lễ thượng cờ. 21h hằng ngày, nghi lễ hạ cờ lại được đội tiêu binh thực hiện tương tự như lễ thượng cờ.

Đứng dưới lá cờ Tổ quốc đang tung bay phấp phới trong nắng sớm mai, trong một dân tộc hoà bình, giây phút ấy khiến cho những ai khi tham gia đón Lễ thượng cờ đều không khỏi xúc động. Chắc chắn Lễ Thượng cờ 30/4 sẽ là cơ hội để bạn chứng kiến một Lễ Thượng cờ đặc biệt, nhìn lại lịch sử hào hùng của dân tộc, chắc hẳn trong chúng ta luôn cảm thấy rất tự hào về sự nghiệp cách mạng vĩ đại của đất nước. Chắc chắn rằng tự trong tận đáy lòng mình, chúng ta đều rất biết ơn những công lao trời biển của thế hệ những người đi trước họ đã dành trọn cả thanh xuân, cả cuộc đời của mình để phụng sự cho sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc. Chiến thắng 30 tháng 4 là mốc son chói lọi trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, là chiến thắng của nội lực Việt Nam, của truyền thống văn hóa dân tộc, là những công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng đã lãnh đạo Nhân dân đấu tranh chống lại kẻ thù lớn nhất trên thế giới.

Dịp lễ 30/04 năm nay cũng là một ngày đặc biệt để mỗi người dân Việt Nam có giây phút được lắng lại, nhớ về lịch sử hào hùng của dân tộc. Nếu có dịp du lịch Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung trong dịp lễ 30/04 này, ngoài việc khám phá trải nghiệm những điểm đến, những đặc sản nổi tiếng nơi đây thì bạn nên dành một chút thời gian để trải nghiệm Lễ thượng cờ thiêng liêng ngày kỷ niệm đất nước thống nhất bạn nhé.
Tin mới
Tin ngẫu nhiên