Du lịch Miền Trung hành trình khám phá con đường di sản

Tin tức du lịch 18/09/2023
pin

Du lịch miền Trung không chỉ có những đường bờ biển xanh bất tận mà còn có các di sản thế giới được UNESCO công nhận tạo thành “con đường di sản” miền Trung – nơi hội tụ giá trị văn hóa của dân tộc. Để không bỏ sót những di sản này trong tour du lịch miền Trung, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đến với “Con đường di sản miền Trung” du khách sẽ được trải nghiệm sắc màu văn hóa rực rỡ trên mỗi chặng đường dừng chân.
 

1. Thánh địa Mỹ Sơn - Di sản văn hoá vật thể

Thánh địa Mỹ Sơn (Nguồn hình: Sưu tầm)
Địa chỉ: xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam
Thánh địa Mỹ Sơn được coi là một trong những trung tâm đền đài chính của Ấn Độ giáo ở khu vực Đông Nam Á và là di sản duy nhất của thể loại này tại Việt Nam. Nằm gọn trong thung lũng hẹp có núi bốn bề bao phủ, quần thể kiến trúc Thánh địa Mỹ Sơn mang một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và kỳ bí. Thánh địa có hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật được tạo lập trong một thời gian dài suốt 9 thế kỷ và được đánh giá ngang hàng với các di tích nổi tiếng trong khu vực Đông Nam Á như Angkor, Bagan.
Du khách nước ngoài khi tới Thánh địa Mỹ Sơn đều trầm trồ trước vẻ đẹp cổ kính và huyền bí nơi đây.


Kiến trúc của Thánh địa Mỹ Sơn chịu ảnh hưởng lớn từ Ấn Độ giáo. Toàn bộ đền tháp đều sử dụng chất liệu là gạch đá và quay mặt về hướng Đông - hướng mặt trời mọc và được xem là nơi thần linh trú ngụ. Cấu trúc đền tháp tại đây được chia làm 3 phần chính: đế tháp, thân tháp và đỉnh tháp và là nơi tổ chức cúng tế của vương triều Chăm Pa cũng như là lăng mộ của các vị vua Chăm Pa hay hoàng thân, quốc thích.
Du lịch Miền Trung, khám phá con đường di sản, nhất định hãy chọn Thánh địa Mỹ Sơn để khám phá nhé.

>>> Tham khảo tour <<<
1. Tour du lịch miền Trung 3N2Đ Đà Nẵng - Phố cổ Hội An - KDL Bà Nà - Cầu Vàng - Vườn Tượng Apec - Cầu Tình yêu
2. Tour du lịch miền Trung 4N3Đ Đà Nẵng – KDL Bà Nà – Sơn Trà – Hội An – La Vang - Động Phong Nha – Làng hương Thủy Xuân - Huế
3. Tour du lịch miền Trung 5N4Đ Đà Nẵng - Huế - Đầm Lập An - La Vang - Động Phong Nha - Động Thiên Đường - KDL Bà Nà - Sơn Trà - Hội An

 

2. Phố cổ Hội An - Di sản văn hoá vật thể

Phố cổ Hội An (Nguồn hình: Sưu tầm)
Địa chỉ: Cẩm Châu, Tp. Hội An, Quảng Nam
Nét đẹp của phố cổ Hội An luôn là điểm nhấn rất ấn tượng khiến cho rất nhiều du khách trong và ngoài nước luyến lưu. Với nét cổ kính, thơ mộng phong cách cổ xưa lai một chút của người Trung Hoa, phố cổ Hội An luôn đem đến cho du khách nhưng cảm giác bình yên, thanh tịnh đến khó tả. Với vẻ đẹp độc đáo,  Hội An đã được Tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới khiến du khách trong và ngoài nước ngày một quan tâm.

Nếu có dịp du lịch miền Trung, khám phá con đường di sản, bạn đừng bỏ qua Phố cổ Hội An nhé.
 

3. Nhã nhạc cung đình Huế - Di sản văn hoá phi vật thể

 
Địa điểm biểu diễn: Duyệt thị đường, Minh Khiêm Đường và trên thuyền rồng Sông Hương buổi tối

Năm 2003, Tổ chức Văn hoá, Khoa học và Giáo dục của LHQ (UNESCO) công nhận Nhã nhạc cung đình Huế là di sản văn hoá phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam có một kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu được UNESCO công nhận - một vinh dự to lớn cho cả dân tộc Việt Nam nói chung và Huế nói riêng.
Nhã nhạc cung đình Huế là biểu tượng của sự thịnh vượng và trường tồn của vương triều, bao gồm các thể loại: nhạc lễ nghi thờ cúng và nhạc lễ nghi triều chính, múa cung đình, nhạc thính phòng và kịch hát
 

5. Quần thể di tích cố đô Huế - Di sản văn hoá vật thể

Đại Nội Huế (Nguồn hình: Sưu tầm)
Địa chỉ: Thừa Thiên Huế, Huế

Trong 6 di sản ở miền Trung, Huế có đến hai di sản, đó là quần thể di tích cố đô Huế và nhã nhạc cung đình Huế. Thế nên khi đi du lịch miền Trung, bạn nhất định phải đến Huế, đặt chân lên mảnh đất cổ xưa và thưởng thức kiệt tác truyền khẩu phi vật thể này.

Nằm bên bờ Bắc của dòng sông Hương thơ mộng, kinh thành Huế, hoàng thành Huế, Tử Cấm Thành Huế gắn với đàn Nam Giao, điện Hòn Chén, chùa Linh Mụ...  Tất cả tạo nên một quần thể di tích lịch sử vô cùng quan trọng ở miền Trung. Một tour du lịch đến thăm quần thể di tích với các công trình kiến trúc cùng cảnh quan sông núi hữu tình sẽ khiến bạn như sống lại thời xưa cũ.
 

6. Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng - Di sản thiên nhiên thế giới

Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Nguồn hình: Sưu tầm)
Địa chỉ: Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình

Vào năm 2002, UNESCO công nhận Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Phong Nha - Ke Bang National Park) là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo và vào 3/7/2015 tiếp tục được UNESCO công nhận lần thứ 2 là Di sản thiên nhiên thế giới dựa theo tiêu chí đa dạng sinh học.

Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng du khách sẽ ấn tượng với không khí trong lành và mát mẻ khiến du khách cảm thấy thư thái, lý thú. Xuôi thuyền hơn 600m trong động là vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vĩ đến choáng ngợp với thạch nhũ đá vôi nhiều màu sắc với tạo hình lạ mắt. Ngoài ra, du khách có thể lựa chọn kiểu du lịch mạo hiểm khi muốn khám phá tất cả các ngóc ngách của động để mở rộng tầm mắt cũng như là thử sức với sự dũng cảm của bản thân.

Đến với “Con đường di sản miền Trung” du khách sẽ được trải nghiệm sắc màu văn hóa rực rỡ trên mỗi chặng đường dừng chân. Những di sản ở miền Trung kể trên không chỉ mang trong mình giá trị lịch sử và văn hóa mà còn là những nơi có quang cảnh khoáng đạt, tươi đẹp thích hợp cho mọi đối tượng. Một chuyến du lịch dọc theo “con đường di sản” miền Trung để tìm hiểu về một thời kỳ lịch sử của nước nhà sẽ khiến mùa hè của bạn vô cùng ý nghĩa. Đừng bỏ qua cơ hội đặt dấu chân mình trên con đường đặc biệt này trong hành trình du lịch miền Trung bạn nhé!

Nguồn bài viết: Sưu tầm và tổng hợp
@camnangdulich #camnangdulich
Tin mới
Tin ngẫu nhiên