Khám phá ẩm thực An Giang: Món ngon và đặc sản An Giang đáng thử
Tin tức du lịch
-03/01/2025
An Giang không chỉ nổi bật với vẻ đẹp thiên nhiên mà còn là vùng đất nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đặc sắc. Từ những món ăn dân dã đến những đặc sản độc đáo, tất cả đều mang đậm dấu ấn văn hóa của miền Tây Nam Bộ. Nếu bạn đang có dự định du lịch An Giang, đừng bỏ qua những món ngon An Giang cùng các đặc sản An Giang làm quà đầy hấp dẫn.
Dưới đây là những món ăn và đặc sản An Giang bạn nên thưởng thức và lựa chọn khi ghé thăm vùng đất này.
Một trong những món ăn đặc sản An Giang nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến đây là cá leo nướng muối ớt. Cá leo là một loài cá nước ngọt, thịt cá ngọt và béo, khi nướng với muối ớt thì hương vị càng thêm đậm đà, hấp dẫn. Đây là món ăn phổ biến vào mùa nước nổi, khi cá leo tươi ngon nhất. Nếu muốn mang món ăn này về làm quà, bạn có thể mua cá leo với giá dao động từ 100.000 đến 130.000 đồng mỗi kg.
Sầu đâu là một loại cây mọc phổ biến ở các vùng Tri Tôn, Châu Đốc, và Tịnh Biên thuộc An Giang. Món gỏi sầu đâu rất đơn giản nhưng mang đến một hương vị khó quên. Gỏi sầu đâu được chế biến từ lá và hoa sầu đâu non, sau khi trụng qua nước sôi để giảm bớt vị đắng, kết hợp cùng các loại rau như dưa leo, xoài, thơm (dứa) và khô cá lóc, cá sặc, thường được ăn cùng cơm nóng hoặc bánh phồng tôm. Gỏi sầu đâu là món ăn có vị đắng nhẹ, lạ miệng nhưng lại rất hấp dẫn. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món gỏi sầu đâu khô cá sặc tại các quán ăn ở Châu Đốc. Đây còn là món nhậu lai rai được nhiều người yêu thích mỗi khi có dịp ghé thăm An Giang.
>> Tham khảo tour:
1. Miền Tây: Châu Đốc - Núi Cấm - Rừng Tràm Trà Sư - Cần Thơ - Chợ Nổi Cái Răng - Trải Nghiệm Tuyến Cao Tốc Mới Nhất Của Miền Tây (3N2Đ)
2. Miền Tây: Châu Đốc - Rừng Tràm Trà Sư - Hà Tiên - Rạch Giá - Cần Thơ - Trải Nghiệm Tuyến Cao Tốc Mới Nhất Của Miền Tây (4N3Đ)
Cà na là đặc sản nổi bật của miền Tây, đặc biệt là ở An Giang. Món cà na đập được chế biến bằng cách đập quả cà na non, sau đó vắt hết nước chát và dầm với đường để tạo ra một món ăn vừa ngọt, vừa giòn. Món ăn này được ăn kèm với muối ớt, mang đến một hương vị khó cưỡng. Mặc dù giá món cà na đập khá cao, khoảng 100.000 đồng mỗi kg, nhưng đây vẫn là một đặc sản An Giang rất đáng thử.
Bún cá Long Xuyên là món ăn nổi tiếng của An Giang, mang đậm hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước. Nước lèo của món bún cá này được nấu từ nước luộc cá lóc đồng, tạo ra một vị ngọt thanh, không tanh. Món bún này được trang trí với bắp chuối, rau muống và rau răm, kết hợp với phần cá lóc tươi ngon. Tô bún cá Long Xuyên không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Bò cạp, hay còn gọi là "bù kẹp", là một món ăn đặc trưng của vùng Bảy Núi, An Giang. Món ăn này được chế biến bằng cách chiên bò cạp trong dầu sôi cho đến khi giòn rụm. Mặc dù bò cạp có vẻ ngoài khá đáng sợ, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, béo và rất lạ miệng. Đây là món ăn thú vị mà bạn nên thử khi đến An Giang.
Châu Đốc là "vương quốc mắm" nổi tiếng của An Giang, nhờ vào vị trí nằm ngay ngã ba sông Hậu, nơi có nguồn cá phong phú. Mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía và mắm Thái là những loại mắm nổi tiếng ở đây. Mắm Châu Đốc có vị ngọt nhẹ, mặn mặn rất đặc trưng của vùng Nam Bộ, thường được ăn kèm với cơm trắng trong những ngày mưa. Mắm Châu Đốc là một trong những đặc sản An Giang làm quà rất được yêu thích. Bạn có thể tìm mua mắm tại chợ Châu Đốc hoặc chân núi Sam, với giá dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg. Mỗi sạp, quầy bán mắm ở chợ bán đến 30-40 loại mắm đựng theo thau, đề tên, giá rõ ràng và mắm ở từng hàng sẽ mang hương vị khác nhau dù cùng một loại. Các tiểu thương bày bán từ rất sớm, đến tầm 6 giờ sáng đã thấy mọi người buôn bán, đon đả mời chào.
Khô cá cũng là một đặc sản An Giang rất được du khách ưa chuộng. Với nguồn cá dồi dào từ sông, khô cá ở An Giang có nhiều loại như khô cá linh, cá sặc, cá tra, và cả khô bò. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm của người dân miền Tây. Bạn có thể mua khô cá tại các khu chợ lớn như chợ Châu Đốc để làm quà cho người thân.
Bánh phồng Phú Mỹ là món ăn đặc sản truyền thống của An Giang, được làm từ nếp, sữa, đường, mè và đậu phộng. Bánh phồng này khi nướng chín sẽ phồng lên rất lớn, có vị xốp mềm, thơm mùi sữa và đường. Bánh phồng Phú Mỹ rất được yêu thích trong các dịp lễ tết và là món quà rất thích hợp mang về từ An Giang.
Thốt nốt là đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến An Giang. Nước thốt nốt có vị ngọt thanh, mát, thường được sử dụng để làm nước giải khát, kho cá, hoặc dùng trực tiếp. Thốt nốt tươi rất ngon nhưng chỉ để được vài ngày, vì vậy nếu muốn mua làm quà, bạn có thể chọn thốt nốt ngâm sẵn. Thốt nốt cũng có thể chế biến thành đường thốt nốt, rất thơm ngon khi pha nước chanh hoặc dùng trong các món ăn.
Lạp xưởng bò, hay còn gọi là "Tung lò mò", là món ăn đặc sản của người Chăm ở An Giang. Lạp xưởng bò có hương vị rất đặc biệt, với phần thịt bò tươi ngon, ngọt bùi, kết hợp với gia vị cay và cơm nguội lên men. Lạp xưởng bò thường được nướng trên bếp than, tạo ra một hương thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống và bún, là một món quà thú vị khi du khách đến An Giang.
Ẩm thực An Giang không chỉ phong phú với những món ăn ngon mà còn có nhiều đặc sản nổi tiếng được du khách yêu thích. Từ món cá leo nướng muối ớt, gỏi sầu đâu cho đến những món ăn độc đáo như bò cạp hay tung lò mò... tất cả đều mang đến những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Ngoài ra, các đặc sản An Giang làm quà như mắm Châu Đốc, khô cá, bánh phồng Phú Mỹ, thốt nốt và lạp xưởng bò cũng là những món quà đầy ý nghĩa để bạn mang về tặng người thân sau chuyến du lịch An Giang.
-
Để biết thêm thông tin về chương trình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
VIETRAVEL
190 Pasteur, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Tel: (028) 3822 8898 - Hotline: 1900 1839
Fanpage: https://www.facebook.com/vietravel
Website: www.travel.com.vn
Nguồn bài viết: Sưu tầm và tổng hợp
@camnangdulich #camnangdulich
Những món ngon An Giang không thể bỏ lỡ
Cá leo nướng muối ớt
Một trong những món ăn đặc sản An Giang nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến đây là cá leo nướng muối ớt. Cá leo là một loài cá nước ngọt, thịt cá ngọt và béo, khi nướng với muối ớt thì hương vị càng thêm đậm đà, hấp dẫn. Đây là món ăn phổ biến vào mùa nước nổi, khi cá leo tươi ngon nhất. Nếu muốn mang món ăn này về làm quà, bạn có thể mua cá leo với giá dao động từ 100.000 đến 130.000 đồng mỗi kg.
Gỏi sầu đâu
Sầu đâu là một loại cây mọc phổ biến ở các vùng Tri Tôn, Châu Đốc, và Tịnh Biên thuộc An Giang. Món gỏi sầu đâu rất đơn giản nhưng mang đến một hương vị khó quên. Gỏi sầu đâu được chế biến từ lá và hoa sầu đâu non, sau khi trụng qua nước sôi để giảm bớt vị đắng, kết hợp cùng các loại rau như dưa leo, xoài, thơm (dứa) và khô cá lóc, cá sặc, thường được ăn cùng cơm nóng hoặc bánh phồng tôm. Gỏi sầu đâu là món ăn có vị đắng nhẹ, lạ miệng nhưng lại rất hấp dẫn. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món gỏi sầu đâu khô cá sặc tại các quán ăn ở Châu Đốc. Đây còn là món nhậu lai rai được nhiều người yêu thích mỗi khi có dịp ghé thăm An Giang.
>> Tham khảo tour:
1. Miền Tây: Châu Đốc - Núi Cấm - Rừng Tràm Trà Sư - Cần Thơ - Chợ Nổi Cái Răng - Trải Nghiệm Tuyến Cao Tốc Mới Nhất Của Miền Tây (3N2Đ)
2. Miền Tây: Châu Đốc - Rừng Tràm Trà Sư - Hà Tiên - Rạch Giá - Cần Thơ - Trải Nghiệm Tuyến Cao Tốc Mới Nhất Của Miền Tây (4N3Đ)
Cà na đập
Cà na là đặc sản nổi bật của miền Tây, đặc biệt là ở An Giang. Món cà na đập được chế biến bằng cách đập quả cà na non, sau đó vắt hết nước chát và dầm với đường để tạo ra một món ăn vừa ngọt, vừa giòn. Món ăn này được ăn kèm với muối ớt, mang đến một hương vị khó cưỡng. Mặc dù giá món cà na đập khá cao, khoảng 100.000 đồng mỗi kg, nhưng đây vẫn là một đặc sản An Giang rất đáng thử.
Bún cá Long Xuyên
Bún cá Long Xuyên là món ăn nổi tiếng của An Giang, mang đậm hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước. Nước lèo của món bún cá này được nấu từ nước luộc cá lóc đồng, tạo ra một vị ngọt thanh, không tanh. Món bún này được trang trí với bắp chuối, rau muống và rau răm, kết hợp với phần cá lóc tươi ngon. Tô bún cá Long Xuyên không chỉ ngon mà còn rất bắt mắt, chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi.
Bò cạp Bảy Núi
Bò cạp, hay còn gọi là "bù kẹp", là một món ăn đặc trưng của vùng Bảy Núi, An Giang. Món ăn này được chế biến bằng cách chiên bò cạp trong dầu sôi cho đến khi giòn rụm. Mặc dù bò cạp có vẻ ngoài khá đáng sợ, nhưng khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn, béo và rất lạ miệng. Đây là món ăn thú vị mà bạn nên thử khi đến An Giang.
Đặc sản An Giang làm quà
Mắm Châu Đốc
Châu Đốc là "vương quốc mắm" nổi tiếng của An Giang, nhờ vào vị trí nằm ngay ngã ba sông Hậu, nơi có nguồn cá phong phú. Mắm cá linh, cá lóc, cá trèn, ba khía và mắm Thái là những loại mắm nổi tiếng ở đây. Mắm Châu Đốc có vị ngọt nhẹ, mặn mặn rất đặc trưng của vùng Nam Bộ, thường được ăn kèm với cơm trắng trong những ngày mưa. Mắm Châu Đốc là một trong những đặc sản An Giang làm quà rất được yêu thích. Bạn có thể tìm mua mắm tại chợ Châu Đốc hoặc chân núi Sam, với giá dao động từ vài chục nghìn đến hơn 100.000 đồng mỗi kg. Mỗi sạp, quầy bán mắm ở chợ bán đến 30-40 loại mắm đựng theo thau, đề tên, giá rõ ràng và mắm ở từng hàng sẽ mang hương vị khác nhau dù cùng một loại. Các tiểu thương bày bán từ rất sớm, đến tầm 6 giờ sáng đã thấy mọi người buôn bán, đon đả mời chào.
Khô cá An Giang
Khô cá cũng là một đặc sản An Giang rất được du khách ưa chuộng. Với nguồn cá dồi dào từ sông, khô cá ở An Giang có nhiều loại như khô cá linh, cá sặc, cá tra, và cả khô bò. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm của người dân miền Tây. Bạn có thể mua khô cá tại các khu chợ lớn như chợ Châu Đốc để làm quà cho người thân.
Bánh phồng Phú Mỹ
Bánh phồng Phú Mỹ là món ăn đặc sản truyền thống của An Giang, được làm từ nếp, sữa, đường, mè và đậu phộng. Bánh phồng này khi nướng chín sẽ phồng lên rất lớn, có vị xốp mềm, thơm mùi sữa và đường. Bánh phồng Phú Mỹ rất được yêu thích trong các dịp lễ tết và là món quà rất thích hợp mang về từ An Giang.
Thốt nốt
Thốt nốt là đặc sản không thể thiếu khi nhắc đến An Giang. Nước thốt nốt có vị ngọt thanh, mát, thường được sử dụng để làm nước giải khát, kho cá, hoặc dùng trực tiếp. Thốt nốt tươi rất ngon nhưng chỉ để được vài ngày, vì vậy nếu muốn mua làm quà, bạn có thể chọn thốt nốt ngâm sẵn. Thốt nốt cũng có thể chế biến thành đường thốt nốt, rất thơm ngon khi pha nước chanh hoặc dùng trong các món ăn.
Tung lò mò (Lạp xưởng bò)
Lạp xưởng bò, hay còn gọi là "Tung lò mò", là món ăn đặc sản của người Chăm ở An Giang. Lạp xưởng bò có hương vị rất đặc biệt, với phần thịt bò tươi ngon, ngọt bùi, kết hợp với gia vị cay và cơm nguội lên men. Lạp xưởng bò thường được nướng trên bếp than, tạo ra một hương thơm vô cùng hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống và bún, là một món quà thú vị khi du khách đến An Giang.
Ẩm thực An Giang không chỉ phong phú với những món ăn ngon mà còn có nhiều đặc sản nổi tiếng được du khách yêu thích. Từ món cá leo nướng muối ớt, gỏi sầu đâu cho đến những món ăn độc đáo như bò cạp hay tung lò mò... tất cả đều mang đến những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Ngoài ra, các đặc sản An Giang làm quà như mắm Châu Đốc, khô cá, bánh phồng Phú Mỹ, thốt nốt và lạp xưởng bò cũng là những món quà đầy ý nghĩa để bạn mang về tặng người thân sau chuyến du lịch An Giang.
-
Để biết thêm thông tin về chương trình, Quý khách hàng vui lòng liên hệ:
VIETRAVEL
190 Pasteur, P. Võ Thị Sáu, Quận 3, TP.HCM
Tel: (028) 3822 8898 - Hotline: 1900 1839
Fanpage: https://www.facebook.com/vietravel
Website: www.travel.com.vn
Nguồn bài viết: Sưu tầm và tổng hợp
@camnangdulich #camnangdulich