Linh thiêng đất Lam Kinh

date
09/04/2015
Ðó là nơi bắt đầu của thời kỳ hậu Lê trong lịch sử với bản anh hùng ca chống giặc Minh của người anh hùng Lê Lợi. Từng bước chân thăm lại Lam Kinh, ta như sống lại khí thế hào hùng của khởi nghĩa Lam Sơn năm xưa mà lòng chan chứa tự hào.
pin
Tọa lạc tại xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, Lam Kinh được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia từ năm 1962. Trên quãng đường hơn 50km từ thành phố Thanh Hóa, câu chuyện về vị vua Lê Lợi tài trí song toàn, về anh hùng Lê Lai đổi áo bào, liều mình cứu chúa trong bài học lịch sử ngày nào khiến lòng tôi háo hức.
Linh thiêng đất Lam Kinh

Theo hướng dẫn viên khu di tích, sau kháng chiến chống giặc Minh (1418 - 1427) thắng lợi, Lê Lợi lên ngôi ở Đông Đô (Thăng Long), lập nên triều Hậu Lê. Để tri ân quê hương, cũng là căn cứ khởi nghĩa Lam Sơn, người đã cho xây dựng lăng miếu tại nơi này. Lam Kinh xưa kia rộng bạt ngàn, hội đủ rừng – núi – sông ngòi và làng mạc. Chữ “Kinh” ở đây không mang ý nghĩa đô thị mà để bày tỏ sự tôn kính đối với quê của vua.

Lam Kinh tuân thủ chặt chẽ thuyết phong thủy: phía Bắc dựa vào núi Dầu, mặt Nam nhìn ra sông Chu còn bên tả là rừng Phú Lâm, bên hữu là núi Hương và núi Hàm Rồng chắn phía Tây. Khu Hoàng thành, cung điện và Thái miếu ở Lam Kinh xây dựng theo trục Nam - Bắc trên đồi gò hình chữ vương. Sử sách ghi lại, bốn mặt thành có chiều dài 314m, bề ngang 254m, tường thành phía Bắc hình cánh cung có bán kính 164m, thành dày 1m. Trải qua sự tàn phá khắc nghiệt của thiên tai, tường thành, nghi môn, nhà tả vu, hữu vu, điện thờ… nay chỉ còn là phế tích.

Linh thiêng đất Lam Kinh

Lần bước theo từng dấu tích sót lại, qua cầu sông Ngọc, nghi môn, cửu miếu… vừa được phục dựng, tôi mường tượng đến khung cảnh nguy nga tráng lệ năm nào đã in dấu chân một trong những vị vua tài giỏi nhất Việt Nam. Nơi đây, không chỉ diễn ra những lễ hội linh đình, mà còn minh chứng cho tấm lòng hiếu nghĩa với tổ tiên, chung thủy một lòng với cái nôi đã cưu mang ông và binh sĩ trong khởi nghĩa Lam Sơn.

Tôi còn được trải nghiệm câu chuyện kỳ lạ về cây ổi “biết cười” độc nhất vô nhị nằm bên lăng mộ vua Lê. Khi sờ nhẹ lên thân cây, những chiếc lá bắt đầu rung lên như cười. Nắm vào một cành cây, nhắm mắt lại, tôi có cảm giác lâng lâng và cảm nhận rõ rệt cây đang rung rinh. Nhiều người lý giải hiện tượng này do từ trường ngay dưới gốc cây tạo nên. Cũng có người nói rằng do nơi đây hội tụ linh khí đất trời, vì chỉ ở trong lăng cây mới “cười”, khi chiết nhánh trồng nơi khác, hiện tượng này biến mất.
 

Linh thiêng đất Lam Kinh

Ngay giữa thành nội phía Tây Nam sân Rồng, còn có sự hiện diện của cây đa thị hơn 300 năm tuổi. Xưa kia, chim chóc mang theo hạt đa rơi xuống mọc thành cây, ôm trọn cây thị rồi hóa chung gốc to gần chục người ôm. Được biết, vào năm 2013, cây đa thị được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường công nhận cây di sản bởi giá trị lịch sử độc đáo của nó.

Về Lam Kinh, sống giữa không gian lịch sử thuở xưa, tìm hiểu và tận mắt chứng kiến những câu chuyện lạ kỳ, tôi như đi ngược dòng thời gian, để tự hào và yêu thắm thiết quê Việt. Và hơn bao giờ hết, tôi trải nghiệm sâu sắc một điều rằng, lịch sử huy hoàng không chỉ tồn tại trong những trang sách mà còn hiển hiện rất rõ ràng giữa hôm nay, tiếp thêm sức mạnh cho mỗi người chung sức xây dựng đất nước giàu đẹp hơn.

Linh thiêng đất Lam Kinh

Hưởng ứng năm du lịch quốc gia 2015 với chủ đề “Thanh Hóa – Một vùng di sản – Hội tụ và tỏa sáng”, Vietravel tiên phong giới thiệu sản phẩm tour mới khám phá miền đất địa linh nhân kiệt  – nơi khai sinh những anh hùng dân tộc, kết hợp chiêm ngưỡng di sản.

VINH - LÀNG SEN QUÊ BÁC - THANH HÓA - KHU DI TÍCH LAM KINH - NINH BÌNH - TRÀNG AN - HÀ NỘI - YÊN TỬ - HẠ LONG (6 ngày)
Giá từ: 7,49 triệu (Đã giảm 3 triệu)
KH: 17/4

Liên hệ:
VIETRAVEL - KHỐI DU LỊCH KHÁCH LẺ

Hotline: 0938 301 399 ( Du lịch trong nước) -  0938 301 388 (Du lịch nước ngoài) 
Email sales@ vietravel.com
Theo dõi Fanpage Vietravel
Và các trung tâm, chi nhánh, phòng đăng ký du lịch của Vietravel trên toàn quốc
Hoặc truy cập mạng bán tour trực tuyến www.travel.com.vn.

Hình ảnh tổng hợp internet

 

Ứng dụng di động

Tải ứng dụng

line

hoặc quét QR-code

Android

line

iOS