Bỏ túi những điều cần lưu ý khi đi du lịch Mỹ

Tin tức du lịch 06/03/2023
pin

Mỹ là quốc gia có nền văn hóa lâu đời, đất nước này cũng có nhiều điểm khác với Việt Nam. Nếu bạn đang chuẩn bị có chuyến du lịch đến Mỹ, thì hãy trang bị cho mình những điều cần lưu ý khi đi du lịch Mỹ để có được chuyến đi thuận lợi, an toàn và vui vẻ nhất nhé.

 

1. Thực phẩm bị cấm mang tới Hoa Kỳ

1. Thực phẩm bị cấm mang tới Hoa Kỳ
Mỹ là đất nước kiểm tra rất gắt gao các thực phẩm du khách mang đến

Điều đầu tiên du khách cần trang bị cho mình đó là những thứ không được mang theo khi nhập cảnh vào Mỹ. Nhiều người khi đi du lịch lo lắng rằng thức ăn bản địa sẽ không phù hợp với mình nên sẽ tự mang theo thực phẩm. 

Nhưng Mỹ là quốc gia rất gắt gao về những vấn đề này, vì họ lo ngại các vấn đề về thực phẩm không đảm bảo an toàn, trong những loại thực phẩm có thể có những loại vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Những thực phẩm bị cấm mang tới đó là:
 • Thực phẩm làm sẵn có thịt, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt
 • Rau, trái cây, hay hạt giống cũng bị cấm

Nếu như muốn mang theo, nhất định du khách phải khai báo hải quan, họ kiểm tra rất kỹ nên chúng ta hầu như không thể dấu hay lén mang theo.

Mỹ là quốc gia có nền ẩm thực rất đa dạng và phong phú, tại đây chúng ta có thể dễ dàng mua các loại thực phẩm thông dụng nên du khách có thể hoàn toàn yên tâm và không cần mang theo thực phẩm.
 

2. Dược phẩm bị kiểm tra và cấm mang khi lên máy bay

2. Dược phẩm bị kiểm tra và cấm mang khi lên máy bay
Nhiều loại thuốc không được mang theo khi nhập cảnh Mỹ

Các loại thuốc ở dạng tán nhuyễn, thuốc không có nhãn hoặc màu thuốc không theo quy định của FDA sẽ không được mang theo khi vào Mỹ. Trừ trường hợp khách bị bệnh tiểu đường thì có thể đem theo loại thuốc tán theo quy định và tất nhiên du khách phải khai báo cụ thể khi nhập cảnh.

Hay trường hợp du khách bị bệnh, phải sử dụng các loại thuốc đặc biệt cần có sự bảo đảm của bác sĩ, nhưng chúng cũng chỉ được có thời hạn một năm.

Một số loại thuốc làm bằng thảo mộc mà không có chất làm thay đổi cơ thể người sử dụng thì không bị cấm mang theo.

3. Đồ dùng bị cấm mang lên máy

Trên các chuyến bay đến Mỹ, du khách sẽ không được mang theo những đồ dùng, đồ vật dễ gây cháy nổ, những đồ vật bén nhọn và các loại hung khí.

Đối với các vật dụng ở dạng chất lỏng như gel, dầu thơm, dầu gió, kem đánh răng,... thì tổng dung tích được mang lên máy bay không quá 50ml.
 

4. Các quy định về hàng không

4. Các quy định về hàng không
Tìm hiểu về các quy định bay trước khi đi du lịch Mỹ

Đối với những chuyến bay quốc tế thì các hãng hàng không thường có các quy định khắt khe hơn. Không chỉ bị cấm mang một số đồ vật, các chuyến bay còn có quy định về số lượng, khối lượng hành lý.

Đối với chuyến bay Quốc tế bay từ nước khác đến Mỹ: Mỗi hành khách thường được miễn phí ký gửi 2 kiện hành lý kí gửi, nhưng mỗi kiện không quá 23kg nên tổng cộng 2 kiện không nặng quá 46kg.

Đối với các chuyến bay nội địa: Du khách phải tự khai báo hành lý, đóng phí cước vận chuyển hành lý. Cước phí hành lý là 25 USD với kiện hành lý thứ nhất và 35 USD cho kiện hành lý thứ hai.
 

5. Vấn đề chênh lệch múi giờ

5. Vấn đề chênh lệch múi giờ
Khi bay từ Việt Nam đến Mỹ du khách cần chú ý chỉnh múi giờ

Mỹ và Việt Nam là hai quốc gia có múi giờ khác nhau, nếu như Việt Nam chỉ sử dụng một múi giờ là GMT+7 thì Mỹ là quốc gia có nhiều múi giờ như UTC – 11 (Giờ chuẩn Samoa), UTC – 10 (Giờ chuẩn Hawaii-Aleut), UTC – 9 (Giờ chuẩn Alaska), UTC – 8 (Giờ chuẩn Thái Bình Dương), UTC – 7 (Giờ chuẩn miền núi),  UTC – 6 (Giờ chuẩn miền Trung),  UTC – 5 (Giờ chuẩn miền Đông), UTC – 4 (Giờ chuẩn Đại Tây Dương), UTC + 10 (Giờ chuẩn Chamorro).

Chính vì vậy khi đến mỗi thành phố khác nhau thì du khách cần lưu ý đến múi giờ tại đây để điều chỉnh cho phù hợp, khách hàng cũng cần tính toán để có những lịch trình hợp lý. Cụ thể như tại New York, Washington D.C thì thời gian sẽ chậm hơn 17 đến 18 tiếng so với Việt Nam. Tại Los Angeles, Las Vegas thì sẽ chậm hơn 14 đến 15 tiếng so với Việt Nam.

Khoảng cách giữa hai nước là rất lớn, thông thường ban ngày tại Việt Nam thì sẽ là ban đêm tại Mỹ, chuyến bay từ Việt Nam sang Mỹ trung bình sẽ khoảng từ 19 đến 20 giờ, thời gian còn phụ thuộc vào thời gian quá cảnh cũng như điều kiện thời tiết và điểm đến. Vì vậy, khách hàng cần có thời gian điều chỉnh phù hợp để nghỉ ngơi, tránh bị mệt mỏi do bị lệch múi giờ.
 

6. Lưu ý về tiền tệ

6. Lưu ý về tiền tệ
Nên đổi đồng Đô la Mỹ trước khi đi du lịch

Trước khi đi du lịch, du khách nên chuẩn bị ngoại tệ để thuận tiện cho việc mua sắm, tham quan,... Đơn vị tiền tệ chính thức của Mỹ gọi là là Đô la Mỹ, ký hiệu phổ biến nhất là $. Mã ISO 4217 là USD, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thì dùng US$. 

Các mệnh giá tiền giấy là: 100 USD, 50 USD, 20 USD, 10 USD, 5 USD, 2 USD, 1 USD. Các mệnh giá tiền xu là: 25 xu, 10 xu, 5 xu, 2 xu, 1 xu.

Du khách nên đổi đồng Đô la Mỹ tại Việt Nam trước, có thể đổi tại các tiệm vàng, trung tâm giao dịch ngoại tệ. Nhưng khách đi du lịch cũng cần lưu ý là nếu mang trên $10,000 thì phải khai báo khi xuất, nhập cảnh.

Vì không thể mang nhiều tiền nên du khách có thể sử dụng thẻ thanh toán quốc tế như Visa card, Master card để thanh toán những khoản tiền lớn. Nhưng cũng nên nhớ chuẩn bị tiền lẻ để trả những chi phí như đi lại,... 
 

7. Văn hóa boa tiền tip tại Mỹ

7. Văn hóa boa tiền tip tại Mỹ
Boa tiền tip là việc cực phổ biến tại Mỹ

Một điều đặc biệt khi đến Mỹ khiến nhiều du khách Việt Nam bỡ ngỡ đó là vấn đề tiền tip tại Mỹ. Thông thường khi sử dụng dịch vụ, ăn uống, khách hàng thường tip cho nhân viên phục vụ. Chi phí là bao nhiêu thì không cố định, tùy vào loại dịch vụ như:
 • Quy tắc chung khi đến nhà hàng hoặc quán cà phê tại Mỹ đó là khách hàng cần bo tip khoảng 15% đến 20% giá trị tổng hóa đơn. Các quán cà phê thường ghi sẵn trong hóa đơn. Còn đối với những nhà hàng cao cấp 5 sao, nếu hài lòng về bữa ăn thì bạn nên tip ít nhất là 20% hoặc có thể là 25% tùy khả năng.
 • Tại các cửa hàng đồ ăn nhanh, nếu không ngồi lại mà mua mang đi, thì trên bàn thường có một lọ, hộp có dòng chữ “Tips Welcome”. Trong trường hợp này thì tip bao nhiêu là tùy vào bạn. Các siêu thị tại Mỹ cũng có cách tip tương tự.
 • Khi di chuyển bằng taxi, khách hàng thường tip một khoản bằng 10 – 20% cước phí chuyến đi.
 • Khi đi làm tóc thì bạn nên tip một khoản bằng 20% hóa đơn cho nhà tạo mẫu tóc và cũng nên tip vài đô cho nhân viên gội đầu tại salon tóc.
 • Nếu tham gia cung điện, bảo tàng,... hay những địa điểm lịch sử cần thuyết minh viên thì du khách cũng nên tip 5 hay 10 đô la để cảm ơn họ.
 • Tại các khách sạn, khi nhân viên hỗ trợ mang hành lý lên phòng thì nên tip 1 đô cho 1 túi hành lý, nếu họ làm tốt hơn thì bạn có thể tip nhiều hơn.
 • Tại các quán bar thì quy tắc là 1 đô la cho 1 đồ uống, cũng có thể tip 2 đô la cho 3 hay 4 món đồ uống. Hoặc cũng có thể tip 10% hóa đơn khi ra về.
Tiền tip từ lâu đã là một điều cực kỳ phổ biến tại Mỹ nhưng nếu du khách không thích điều này, hoặc bạn có trải nghiệm dịch vụ tồi tệ thì có thể không cần tip, với trường hợp ghi sẵn lên hóa đơn thì có thể yêu cầu trừ phần tiền đó ra khỏi hóa đơn.
 

8. Về ăn uống, trang phục

8. Về ăn uống, trang phục
Mỹ và Việt Nam là hai quốc gia có nền ẩm thực khác nhau

Có một điều thú vị đó là do văn hóa ẩm thực khác nhau, nên hầu hết nhà hàng tại Mỹ không có nước mắm, loại nước chấm phổ biến tại Việt Nam, mà họ chủ yếu dùng nước tương. Và một điều cần lưu ý nữa đó là du khách không mang những thức ăn có mùi vào khách sạn, xe taxi, thang máy,...

Về trang phục, khi đi du lịch, du khách thường có xu hướng mang theo nhiều quần áo để “check-in”, tuy nhiên việc này có thể gây phiền phức và mệt mỏi trong chuyến đi nên hãy hạn chế việc mang quá nhiều trang phục.

Cùng với đó, du khách đi du lịch Mỹ vào những mùa nắng nóng thì tại đây ánh nắng thường khá gắt nên hãy nhớ chuẩn bị sẵn kính râm. 

9. Về mua sắm

9. Về mua sắm
Việc mua sắm tại Mỹ rất dễ dàng nhưng chi phí thường cao

Chi phí mua sắm tại Mỹ cũng khá cao nên du khách nên chuẩn bị cho mình những món đồ cá nhân để tiết kiệm chi phí hơn. Nhưng nếu muốn mua thì chúng ta có thể mua sắm quần áo thời trang, mỹ phẩm tại các siêu thị, outlet, mall… Lưu ý là không nên mua sắm tại các quận, bang bên bờ Đông vì giá cao hơn bờ Tây.

Đối với các mặt hàng điện tử thì có thể mua tại các trung tâm điện máy, điện tử lớn như: Bestbuy, Fry’s Electronics,...Các loại Vitamin, đồ gia dụng, đồ thể thao thì có thể mua tại Walmart, Costco…

Đặc biệt, du khách cần lưu ý là các nhà thuốc ở Mỹ chỉ bán thuốc khi có chỉ định của bác sĩ, vì vậy nên mua bảo hiểm du lịch.

10. Lưu ý về giao thông

10. Lưu ý về giao thông
Tìm hiểu Luật giao thông cơ bản để tránh những rắc rối không đáng có

Phương tiện lưu thông tại Mỹ theo thuận chiều với giao thông tại Việt Nam nên thông thường du khách sẽ không bị lạ lầm nhiều, chỉ cần tìm hiểu và tuân thủ luật giao thông đường bộ của Mỹ.

Các thành phố ở bờ Đông thì phương tiện giao thông công cộng khá tiện lợi, ở bờ Tây thì việc di chuyển khó khăn hơn nếu không có ôtô cá nhân.

Ngoài ra, giá taxi ở Mỹ rất đắt, du khách lưu ý là đi taxi không trả giá và thường phải tip thêm 10% cho tài xế.

11. Vấn đề về xả rác, hút thuốc lá nơi công cộng

11. Vấn đề về xả rác, hút thuốc lá nơi công cộng
Không được xả rác và hút thuốc nơi công cộng tại Mỹ

Một điều quan trọng cần lưu ý khi đi du lịch tại Mỹ đó là luật cấm hút thuốc. Cho đến tháng 12 năm 2012, nước Mỹ có tới 28 bang ban hành lệnh cấm hút thuốc ở mọi địa điểm công cộng, bao gồm cả quán bar và nhà hàng. Nơi có lệnh cấm nghiêm ngặt nhất là Calabasas, bang California. Và khách du lịch tại New York cũng cần lưu ý là trên 21 tuổi mới được mua thuốc lá.

Bên cạnh đó, xả rác bừa bãi cũng là việc bất hợp pháp tại Mỹ. Hành vi ném rác, xả rác trên đường, công viên và xả xuống các vùng nước sẽ bị phạt.
 

12. Vấn đề an ninh

12. Vấn đề an ninh
Cần tham khảo tình hình an ninh khu vực mình muốn đến du lịch.

Khi lần đầu đến bất kỳ đâu du lịch, chúng ta cần tham khảo du lịch ở những khu vực đảm bảo an ninh, lưu ý những lời cảnh báo an ninh của nhân viên khách sạn, người dân địa phương, không tự ý đi những khu vực cấm hoặc những nơi cảnh báo không an ninh, không an toàn.

Du khách cũng nên chủ động, tự giác bảo vệ tài sản khi đi nơi công cộng, không nên mang tiền mặt nhiều trong người. Ngoài ra, các loại giấy tờ nên photocopy ra một bản riêng để phòng khi mất hay bị móc túi.

13. Hotline sử dụng trong những trường hợp khẩn cấp

Nếu như bạn đến Mỹ du lịch và chẳng may có sự cố xảy ra và bạn cần gọi cho công an để giải quyết, thì hãy gọi đến số điện thoại khẩn cấp: 911.

Ngoài ra, du khách cũng có thể gọi số điện thoại 703 -209 3654 để được hỗ trợ.
 

14. Những điều cần lưu ý khi ở công cộng

14. Những điều cần lưu ý khi ở công cộng
Cần tuân thủ những nguyên tắc cộng đồng khi du lịch tại Mỹ.

Khi du lịch tại những nơi công cộng tại Mỹ, chúng ta cũng cần lưu ý tuân thủ theo những quy tắc cộng đồng tại đây như: 
 • Không xả rác bừa bãi nơi công cộng
 • Ở một số nơi công cộng tại Mỹ không cho phép hút thuốc
 • Khi mua hàng thì cần xếp hàng, không chen lấn
 • Tránh bàn luận các vấn đề liên quan đến chính trị ở nơi công cộng
Trên đây là những điều cần lưu ý khi đi du lịch Mỹ mà du khách cần chuẩn bị và tìm hiểu sẵn cho mình. Nếu như lần đầu đi thì bạn có thể chọn những tour du lịch có hướng dẫn viên chuyên nghiệp. Chúc du khách sẽ có một chuyến đi thuận lợi, vui vẻ và hạnh phúc.
Tin mới
Tin ngẫu nhiên