Tết Té Nước ở Đông Nam Á năm 2015

Tin tức du lịch 22/02/2015
pin

Cứ vào độ trung tuần tháng 4 hàng năm, Tết té nước tại nhiều quốc gia Đông Nam Á lại diễn ra làm dịu đi cái nóng của miền nhiệt đới và làm rực lên cả không gian lễ hội đầy sắc màu của những cộng đồng cư dân có truyền thống nông nghiệp lâu đời.

Dù là người Thái, Lào, hay Campuchia thì lễ hội đón Tết té nước đều có nhiều điểm chung về hình thức và ý nghĩa như cách thể hiện thay lời cầu chúc năm mới nhiều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc.

Lễ té nước cầu may của Campuchia

Lễ té nước cầu may của Campuchia

Trong ba ngày Tết té nước của Campuchia (từ 13 - 15/4), hay còn gọi là Chol Chnam Thmay, trên khắp các con đường chính hướng về Hoàng cung, những ngôi chùa sáng rực đèn hoa. Trong đêm giao thừa, mọi người thắp nhang đèn đưa tiễn thần Téveda cũ để rước thần Téveda Thmay vào nhà. Ngày đầu tiên của năm mới, người dân ăn mặc thật đẹp rồi đội mâm lễ đến chùa cúng Phật.

Qua ngày thứ hai, mọi người làm lễ dâng cơm của gia đình mình vào bình bát cho các nhà sư dùng như thể hiện lòng tôn kính và nhận lại từ họ lời chúc phúc cho cả nhà. Ngày thứ ba là lễ tắm Phật. Sau những lễ nghi mang đậm sắc thái tôn giáo tại đền chùa, mọi người tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố từng bừng như: lễ té nước, bôi bột màu… Mọi người thoải mái đắm mình trong làn nước mát lạnh, bởi họ tin rằng té nước càng nhiều càng tốt sẽ gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Vui Tết té nước nơi xứ Lào

Vui Tết té nước nơi xứ Lào

Người Lào gọi Tết té nước là Bunpimay, diễn ra tưng bừng trên khắp đất nước Triệu Voi, nhưng vui nhất là tại cố đô Luang Prabang và Vang Vieng. Ngày cuối cùng của năm cũ, người dân lau dọn sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ, chuẩn bị nước thơm và hoa. Sau đó, tập trung ở chùa để làm lễ cúng Phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo, cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho cả năm. Trong ba ngày Tết, khách đến xông nhà được chủ nhà buộc vào cổ tay một sợi chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Ngoài ra, người ta còn dùng hoa muồng (bò cạp vàng) cột vào xe và treo trên nhà để cầu may mắn, hay kết hoa Chăm pa thành từng chùm, phóng sinh các loài động vật sống dưới nước để cầu mong phước lành trong năm.
 

Tết Té Nước ở Đông Nam Á năm 2015

Hoạt động lễ hội té nước thường diễn ra tưng bừng vào ngày thứ ba của năm mới. Trước khi té nước, người ta thường dành cho nhau những lời chúc tốt lành. Để tỏ lòng tôn kính, người trẻ tuổi té nước những người lớn tuổi để chúc sống lâu. Họ không chỉ té nước vào người mà còn vào nhà cửa, đồ thờ cúng, súc vật. Người Lào tin rằng, nước sẽ giúp gột rửa những điều xấu, bệnh tật và cầu chúc năm mới may mắn và mạnh khỏe.

Rộn ràng Tết té nước Thái Lan

Rộn ràng Tết té nước Thái Lan

Người Thái gọi Tết té nước là Songkran, diễn ra từ 13 - 15/4 hằng năm. Đây là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với đức Phật, dọn dẹp nhà cửa, nấu các món ăn truyền thống, mặc các trang phục nhiều màu sắc đi lễ chùa và té nước vào nhau thay lời chúc năm mới nhiều may mắn, sức khỏe. Từ thủ đô Bangkok đến "thành phố không ngủ" Pattaya, từ Phuket vùng phía nam đến thành phố Chiang Mai ở phía bắc, mỗi nơi lại có những tập tục riêng mang đậm sắc thái văn hóa địa phương.

Tết Té Nước ở Đông Nam Á năm 2015

Theo thường lệ, thủ đô Bangkok là nơi tổ chức các hoạt động chào mừng lễ hội lớn nhất. Người dân ở đây hay tề tựu đông đảo ở khu vực đường Khao San bởi đây là một trong những điểm “nóng” diễn ra hoạt động té nước hoành tráng nhất. Bất kể người lớn, trẻ em, khách du lịch hay người dân địa phương, ai nấy đều hòa vào lễ hội té nước trong niềm vui bất tận. Trong khi đó, Chiang Mai được xem là thủ đô của Tết Songkran bởi nơi đây lễ hội mang đậm sắc màu truyền thống. Với họ, Tết té nước càng ướt càng vui, càng hạnh phúc nên ai cũng chuẩn bị kỹ lưỡng các phương tiện té nước vào người nhau. Còn ở Pattaya lại có hẳn hội thi sắc đẹp tạo nên không khí lễ hội thật vui nhộn.

Tham khảo chùm tour Tết Té Nước Đông Nam Á của Vietravel

Campuchia (4 ngày)
Giá trọn gói: từ 3.690.000 VND
KH: hàng ngày
Thái Lan (5 ngày)
Giá trọn gói: từ 6.290.000 VND
KH: hàng ngày
Thái Lan (6 ngày)
Giá trọn gói: từ 7.090.000 VND
KH: 9, 10, 11/4

Liên hệ
VIETRAVEL - KHỐI DU LỊCH KHÁCH LẺ

Tel: (08) 38 22 8898 - Ext: 144, 145, 137, 138
Hotline 0938 301 388
Email [email protected]
Mời theo dõi Fanpage Vietravel
Và các trung tâm, chi nhánh, phòng đăng ký du lịch của Vietravel trên toàn quốc
Hoặc truy cập mạng bán tour trực tuyến www.travel.com.vn
Tin mới
Tin ngẫu nhiên